Đàm phán hạt nhân Iran làm rạn nứt quan hệ Mỹ - Israel

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 16:12 GMT+7

VTV.vn - Khó khăn lớn nhất mà Thủ tướng mới tái đắc cử của Israel, ông Netanyahu đang phải đối mặt là giải quyết những “rạn nứt” trong quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ.

Thủ tướng mới tái đắc cử của Israel, ông Benjamin Netanyahu đang phải đối mặt với một nhiệm vụ mới: thành lập chính phủ kế tiếp trong vòng 28 ngày, tức là đúng vào ngày lễ Độc lập của Israel. Thế nhưng khó khăn lớn nhất mà ông Netanyahu đang phải đối mặt hiện nay không phải là tìm kiếm một liên minh ổn định, mà là giải quyết những “rạn nứt” trong quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ.

Quan hệ đồng minh suốt 67 năm giữa Mỹ và Israel đang ngày càng căng thẳng, sau khi phát biểu của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra ngay trước đêm cuộc bầu cử lập pháp về giải pháp hai Nhà nước Israel - Palestin.

Trước đó, mối quan hệ Mỹ - Israel cũng đã có dấu hiệu “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” khi Israel liên tục bị cáo buộc đã sử dụng thông tin tuyệt mật đánh cắp được của Mỹ, nhằm cản trở tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân giữa nhóm P5+1 và Iran. Thậm chí, trong bài phát biểu không báo trước tại lưỡng viện Mỹ hồi đầu tháng này, ông Netanyahu đã cáo buộc thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ đang hối thúc sẽ chỉ là một “sai lầm”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước