Đan Mạch thông báo hạn chế người di cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 08/09/2015 18:55 GMT+7

VTV.vn - Trong khi châu Âu nói riêng và thế giới nói chung đang kêu gọi ủng hộ những người di cư, thì chính phủ Đan Mạch vừa đưa ra một bản thông báo gây tranh cãi trong dư luận.

Những ngày qua, một bản thông báo được đăng trên nhiều trang báo hàng đầu của Liban - quốc gia đang là nơi tạm trú cho rất nhiều người tị nạn muốn tới châu Âu, đã gây xôn xao dư luận nước này.

Được đưa ra bởi Bộ Nhập cư, bản thông báo công bố các quy định nhập cư mới rất chặt chẽ sẽ được đưa vào thực hiện tại Đan Mạch. Theo đó, trợ cấp xã hội cho người nhập cư sẽ giảm đến một nửa so với hiện nay. Những người xin cư trú tạm thời sẽ không được mang theo gia đình, và chỉ được xét cấp quyền cư trú lâu dài sau ít nhất là 5 năm. Những ai không được cho phép cư trú tạm thời sẽ bị trục xuất ngay lập tức.

Với thông báo này, cánh cửa cho những người di cư mong muốn đến sinh sống tại Đan Mạch đã hẹp đi rất nhiều. Các ý kiến của dư luận cũng rất khác nhau, có người phản đối, cũng có người lại đồng tình.

Cũng như các nước láng giềng Đức hay Thụy Điển, Đan Mạch là một mục tiêu yêu thích của những người di cư. Trong những ngày qua, đã có hàng trăm người vượt biên trái phép từ Đức sang nước này. Chưa rõ hiệu quả của chính sách này, thế nhưng, bất đồng quanh vấn đề di cư của các nước châu Âu sẽ vẫn còn rất nan giải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước