Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 20:53 GMT+7

VTV.vn - Tư tưởng đối ngoại và phong cách ngoại giao của Người với sự kết tinh truyền thống của dân tộc và tinh hoa của nhân loại, đã ghi dấu ấn sâu sắc với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc, không chỉ là nhà chính trị lỗi lạc, danh nhân văn hóa thế giới, mà còn là nhà ngoại giao kiệt xuất. Tư tưởng đối ngoại và phong cách ngoại giao của Người với sự kết tinh truyền thống của dân tộc và tinh hoa của nhân loại đã ghi dấu ấn sâu sắc.

Tháng 3/2015, tại Tunisia diễn ra diễn đàn xã hội thế giới, nơi nhân dân thế giới thảo luận về các vấn đề thời sự quốc gia và châu lục. Hàng nghìn đại biểu từ hơn 100 quốc gia đã có mặt tại diễn đàn này. Cũng tại đây, người ta nhắc đến cái tên "Việt Nam - Hồ Chí Minh" với tình cảm đặc biệt.

Hành trình của Hồ Chí Minh tìm độc lập tự do được đông đảo người dân thế giới biết đến, là nguồn cảm hứng cho thơ, ca, hội họa. Đặc biệt là âm nhạc, mỗi ca khúc như một lời tuyên truyền cho khát vọng độc lập, tự do, cho hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Như trong ca khúc "Quyền sống trong hòa bình" của nhạc sĩ - người con của đất nước Chile - Victor Haja với cảm hứng từ cuộc đời của Hồ Chí Minh.

Trong những chuyến đi của mình tới khắp nơi trên thế giới, hình ảnh giản dị của người không chỉ ấn tượng trong các nghi thức ngoại giao quốc gia mà còn ghi dấu bởi sự cởi mở của người với từng người dân, bất kể giai cấp, địa vị ở từng nơi Người đặt chân tới.

Sự thân thiện, gần gũi, lịch thiệp trong phong cách Hồ Chí Minh chính là điểm mấu chốt trong ngoại giao nhân dân Hồ Chí Minh. Tư tưởng của Người về đối ngoại nói chung và ngoại giao nhân dân nói riêng đã trở thành tài sản tinh thần quý báu của Đảng và của cả dân tộc.

Theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi người dân Việt Nam đều có vinh dự và trách nhiệm là đại diện cho dân tộc mình trước bạn bè thế giới mà chính Người là nhà ngoại giao nhân dân tiêu biểu.

Yêu thương con người theo tấm gương Bác Hồ Yêu thương con người theo tấm gương Bác Hồ

VTV.vn - Ở Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có một người bác sĩ già thường xuyên khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, được nhân dân tin yêu, bà con mến phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước