Đầu tháng 9 mới có thể công bố độ an toàn của cá biển miền Trung

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 25/08/2016 19:38 GMT+7

VTV.vn - Thủy sản 4 tỉnh miền Trung đã an toàn hay chưa đang là câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm và muốn sớm có câu trả lời cuối cùng.

Theo kết quả xét nghiệm mới nhất, nhiều mẫu thủy sản cho hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng cho phép. Đáng chú ý trước đó, kết quả xét nghiệm hàm lượng kim loại nặng trong thủy sản của tháng 4 là an toàn.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định những mẫu hải sản được xét nghiệm trước đây là hải sản đánh bắt xa bờ. Còn kết quả xét nghiệm được công bố trong tháng 8 là mẫu lấy thủy sản lấy tại các tàu cá, gần bờ và các chợ.


Để xác định thủy sản tại các tỉnh miền Trung có an toàn hay không, cần phải có thêm nhiều mẫu xét nghiệm nữa

Để xác định thủy sản tại các tỉnh miền Trung có an toàn hay không, cần phải có thêm nhiều mẫu xét nghiệm nữa

Tuy nhiên, theo ông Phong để xác định thủy sản tại các tỉnh miền Trung có an toàn hay không, cần phải có thêm nhiều mẫu xét nghiệm nữa và sẽ được công bố vào tháng 9.

Liên quan đến việc ăn hải sản có nhiễm kim loại nặng có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không, ông Phong cho biết đã vượt ngưỡng cho phép là không tốt cho sức khỏe.

Trước đó, sáng 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị tổ chức hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, sau sự cố xả thải hủy diệt sinh vật biển của Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Theo đó, về chất lượng nước biển, sau khi phân tích 1.080 mẫu (tháng 5), 331 mẫu (tháng 6) và 68 mẫu kiểm chứng (tháng 8), so sánh đối chiếu với quy chuẩn Việt Nam, nhóm chuyên gia cho biết các thông số lý hóa, dinh dưỡng, kim loại nặng trong giới hạn cho phép, đảm bảo với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước