Đi chùa văn minh - Cần nỗ lực từ nhiều phía

Thiên Lý (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 18/02/2019 20:42 GMT+7

VTV.vn - Việc xây dựng thói quen đi chùa văn minh phải bắt đầu từ nhiều phía, từ ban tổ chức lễ hội chùa văn minh và từ tâm thế văn minh của những người đi lễ chùa.

Lễ hội Chùa Bà là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Bình Dương và khu vực phía Nam. Hàng năm, vào dịp Rằm tháng Giêng, hàng trăm ngàn người dân từ khắp nơi đổ về đây để lễ chùa.

Sau nhiều năm chứng kiến cảnh người dân chen lấn, xô đẩy, dịch vụ chèo kéo khách hành hương, chính quyền tỉnh Bình Dương và Ban quản trị Chùa Bà đã đưa ra nhiều biện pháp để người dân đi lễ chùa được an toàn và văn minh.

Trái với hình ảnh người dân thay nhau đốt vàng mã, tháp hóa vàng năm nay không một bóng người lui tới, cửa khóa then cài.

Không cho người dân đốt vàng mã và hạn chế tối đa số lượng hương được sử dụng chính là biện pháp mà Ban tổ chức Lễ hội Chùa Bà quyết tâm thực hiện để xây dựng một thói quen đi chùa văn minh hơn.

Bên trong khuôn viên chùa là thế, phía trước cổng chùa nơi thường tập trung nhiều đối tượng hành khất, người buôn bán, lực lượng an ninh đảm bảo trật tự luôn được bố trí khắp mọi nơi.

Theo ước tính, vào những ngày cao điểm, Lễ hội Chùa Bà, Bình Dương dịp Rằm tháng Giêng thu hút từ 500.000 - 700.000 người. Chính vì vậy, việc Ban tổ chức lễ hội đưa ra các giải pháp để việc đi lễ chùa được an toàn và văn minh nhận được sự ủng hộ của đông đảo du khách hành hương.

Nhiều hình thức biến tướng xin cho của người đi lễ chùa Nhiều hình thức biến tướng xin cho của người đi lễ chùa Người dân bức xúc vì đi lễ chùa phải mua vé Người dân bức xúc vì đi lễ chùa phải mua vé Đi lễ chùa - Nét đẹp văn hóa đầu năm mới Đi lễ chùa - Nét đẹp văn hóa đầu năm mới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước