Vận động người dân không sử dụng vàng mã trong lễ tang, lễ hội

Nguyễn Hằng - Thanh Bình-Thứ sáu, ngày 19/10/2018 09:37 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đang vận động đồng bào tín ngưỡng tôn giáo không đốt, rải vàng mã trong lễ tang, lễ hội.

Việc đốt hay rải vàng mã, giấy tiền vàng bạc từ lâu đã là một tập tục của người Việt Nam, nhưng đây không phải là quan điểm chính thống của Phật giáo. Tình trạng lạm dụng tập tục này trong các lễ hội tín ngưỡng tôn giáo hay tang ma không chỉ gây lãng phí mà còn mang tới nhiều hệ lụy đáng tiếc khác cho xã hội. Việc đốt hay rải vàng mã không chỉ là nguy cơ gây tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường mà còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra 10 vụ cháy tại TP.HCM trong năm 2017.

Tuy nhiên, tập tục đốt vàng mã không dễ thay đổi được. TP.HCM đã chọn cách vận động để người dân chung tay với chính quyền thông qua vai trò của các chức sắc tôn giáo, bắt đầu từ việc làm cho người dân hiểu, từ đó giảm bớt việc sử dụng vàng mã.

TP.HCM đang nỗ lực nhân rộng hiệu quả cuộc vận động này với vai trò của những chức sắc tôn giáo, tín ngưỡng. Theo đó, những mô hình hay trong công tác vận động người dân sẽ được TP.HCM nhân rộng đến các cơ sở tôn giáo, từ đó lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Việc thay đổi một tập tục không phù hợp bằng một thói quen văn minh sẽ là một hành trình dài nhưng chắc chắn sẽ thành công với sự chung tay như vậy.

Nhiều ngôi chùa ở TP.HCM chủ động không đốt vàng mã Nhiều ngôi chùa ở TP.HCM chủ động không đốt vàng mã

VTV.vn - Tại TP.HCM, nhiều cơ sở thờ tự đã chủ động thực hiện văn minh văn hóa lễ chùa từ nhiều năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước