Đông Nam Á ngập trong rác từ các nước phát triển

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 16:08 GMT+7

VTV.vn - Khi Trung Quốc hạn chế nhập khẩu phế liệu, vô tình đã biến các quốc gia Đông Nam Á trở thành bãi rác của thế giới.

Thị trấn Jenjarom, bang Selangor, Malaysia đang ngập trong rác. Những núi rác nhựa khổng lồ khoảng 19.000 tấn đã bị vứt bỏ giữa một đồn điền trồng dầu cọ chỉ cách thủ đô Kuala Lumpur 50km. 

Chị Pua Lay Peng - Nhà hoạt động vì môi trường, Malaysia cho biết: "Đây là một nhà máy xử lý rác thải bất hợp pháp ngay giữa khu dân cư. Hầu hết rác thải nhựa được chuyển đến từ các nước phát triển như Mỹ, Australia và các nước châu Âu. Họ sẽ đốt chúng ở ngay sân đằng sau, rồi khí độc cứ thế thải ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân địa phương".

Kể từ đầu năm 2018, Trung Quốc ban hành chính sách hạn chế nhập khẩu phế liệu nhựa và giấy. Kết quả phân tích từ số liệu thống kê của Mỹ cho thấy, sau khi lệnh cấm của Trung Quốc có hiệu lực, trong 6 tháng đầu năm 2018, rác thải nhựa từ Mỹ xuất sang Trung Quốc đã giảm 92%. Cùng lúc, gần một nửa chất thải nhựa tái chế của Mỹ đã được xuất sang Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Theo hãng tin AFP, số rác thải nhựa được nhập khẩu vào Malaysia là 870.000 tấn trong năm 2018, tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng 2 năm.

"Thật bất công khi các quốc gia và cộng đồng có ít khả năng và nguồn lực xử lý ô nhiễm lại bị biến thành nơi nhận rác thải nhựa của các nước phát triển. Chúng nhấn chìm các cộng đồng ở Đông Nam Á, biến những nơi từng sạch và có tiềm năng phát triển thành bãi rác độc hại", ông Von Hernandez - nhà hoạt động môi trường, Philippines cho hay.

Hiện rác thải nhựa vẫn được nhập khẩu vào các quốc gia Đông Nam Á dưới hình thức phế liệu tái chế do đó rất khó kiểm soát. Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho biết giải pháp cuối cùng không phải là cải thiện năng lực xử lý rác thải mà là phải cắt giảm mạnh sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nhựa trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước