Đường dây nóng: Nơi nóng, nơi nguội lạnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 17/09/2019 14:44 GMT+7

VTV.vn - Đường dây nóng như một cách tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời, giải quyết nhanh các vấn đề nóng, gây bức xúc nhưng không phải đường dây nóng nào cũng nóng như tên gọi.

Hiện nay, cùng với công cuộc cải cách hành chính ở các địa phương, nhiều cơ quan đã có công bố số điện thoại Gọi là đường dây nóng nhưng rất ít người biết đến còn người biết cũng như không.

Quan sát về hoạt động của các đường dây nóng trong thời gian gần đây, TS Nguyễn Việt Hùng cho rằng sở dĩ các đường dây nóng mà không nóng là do các đường dây này chỉ mang tính hình thức.

Trong khi đó, theo quy trình chuẩn tiếp nhận thông tin được các cơ quan nhà nước công bố, khi người dân gọi điện đến đường dây nóng, người tiếp nhận thông tin sẽ gửi thông tin cho lãnh đạo cơ quan. Lãnh đạo sẽ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn để xác minh thông tin. Nếu vấn đề nóng cần xử lý gấp, người tiếp nhận thông tin sẽ gọi trực tiếp cho thủ trưởng các đơn vị. Những vấn đề không quá gấp thì các phòng ban sẽ xử lý và báo cáo lại cho lãnh đạo.

Việc thiết lập số điện thoại đường dây nóng để giải quyết các vấn đề nóng, bức xúc đã được nhiều cơ quan triển khai ở các địa phương. Thậm chí 1 vấn đề thì có tới 2,3 số điện thoại, được ghi rõ số nào gọi vào giờ hành chính, số nào 24/24h. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn thờ ơ với đường dây nóng.

Chậm, không hiệu quả là những từ mà nhiều người dân nói về đường dây nóng. Tuy nhiên, thực tế có những đường dây nóng hoạt động rất hiệu quả. Cách đây 3 năm, khi đường dây nóng của tỉnh Bình Phước vừa được thiết lập, đã có rất nhiều phản ánh của người dân được chuyển đến lãnh đạo địa phương qua kênh thông tin này. Đến nay, đây vẫn là một kênh thông tin quan trọng để người dân phản ánh những bức xúc đến chính quyền.

Hay như đường dây nóng của Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM. Trung bình mỗi ngày, đường dây nóng của Hội nhận từ 3-4 cuộc gọi tìm sự giúp đỡ từ những nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Có đến 80% số trường hợp được hỗ trợ, theo đuổi sự việc đến cùng. Mặc dù là Hội bảo vệ quyền trẻ em của TP.HCM, nhưng có đến gần 30% những cuộc gọi đến đường dây nóng của hội đến từ các tỉnh, thành lân cận.

Sự tận tình, trách nhiệm của những người làm công tác về quyền trẻ em đã khiến cho đường dây nóng thực sự nóng, nóng về trách nhiệm và tình người.

Như vậy là rất cần có những đường dây nóng để kết nối giải quyết những việc cấp bách. Tuy nhiên, các đường dây này thực sự nóng hay nguội lạnh là do sự vào cuộc có quyết liệt hay không của đơn vị tiếp nhận.

Hà Nội lập đường dây nóng xử lý sự cố úng ngập Hà Nội lập đường dây nóng xử lý sự cố úng ngập Cung cấp đường dây nóng phục vụ nhu cầu mua SGK Cung cấp đường dây nóng phục vụ nhu cầu mua SGK Công khai đường dây nóng tại trung tâm đăng kiểm Công khai đường dây nóng tại trung tâm đăng kiểm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước