G20 hợp sức vì mục tiêu tăng tái cơ cấu kinh tế toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 05/09/2016 21:01 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu (Trung Quốc) vừa kết thúc vào chiều tối 5/9.

Ngày làm việc cuối cùng với các phiên họp kín xoay quanh chủ đề "Hướng tới một nền kinh tế thế giới đổi mới, năng động, liên kết và tổng thể" cùng các cuộc gặp song phương thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới.

Với một vấn đề quá lớn như tìm giải pháp để tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng, dù chưa thể đưa ra ngay tại hội nghị lần này nhưng kết quả đạt được ít nhất, đó là các nước lắng nghe, dẹp bớt những bất đồng để tìm giải pháp cụ thể.

Theo đó, tình trạng sản xuất sắt thép, than dư thừa từ Trung Quốc khiến thế giới lo lắng. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã triển khai nhiều giải pháp để tái cơ cấu nền kinh tế. Bất động sản, quản lý tài chính cũng được Chính phủ nền kinh tế lớn thứ 2 này quyết liệt tái cơ cấu. 

Tuy nhiên, quá trình tái cơ cấu này cần một thời gian dài nữa mới có hiệu quả rõ rệt. Một đòi hỏi lớn mà nhiều quốc gia, nhất là các nước có nền kinh tế mới nổi mong muốn G20 thể hiện vai trò trung tâm trong xây dựng các thiết chế tài chính bền vững, công bằng cho tất cả các quốc gia, hình thành một luật chơi mang tính quốc tế. 

Bế mạc hội nghị, các lãnh đạo G20 thể hiện quyết tâm thúc đẩy kinh tế toàn cầu bằng những sự đồng thuận đầu tiên cho những chương trình sắp tới như lập "lực lượng phản ứng nhanh về sự sáng tạo phát triển", đồng ý cho các Bộ trưởng công nghệ số gặp nhau lần đầu tiên vào năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI