Gần 70% số vụ mua bán người là sang Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 13:15 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (30/7), tại Lào Cai, Bộ Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức phát động Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam phát động Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người, nhằm mục tiêu phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

Theo thống kê, tình trạng buôn bán người hiện nay đang diễn biến phức tạp, trên 85% nạn nhân là phụ nữ, trẻ em. Hiện gần 70% số vụ mua bán người là sang Trung Quốc. Tại lễ phát động, nhiều ý kiến cho rằng, số nạn nhân buôn bán người chỉ là những nạn nhân đã được xác định và công bố, trong khi con số thực tế còn cao hơn nhiều. Trước đây, mua bán người chủ yếu làm nô lệ tình dục, lao động cưỡng bức. Hiện có thêm hình thức buôn bán nội tạng, bào thai, đẻ thuê...

Theo báo cáo của các bộ, ngành và địa phương, giai đoạn 2011/15, trên địa bàn cả nước đã phát hiện hơn 2.200 vụ mua bán người, với 3.300 đối tượng, lừa bán gần 4.500 nạn nhân, tăng gần 12% tổng số vụ so với 5 năm trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước