Theo đó, gần 360.000 tấn gạo thu hoạch được trong năm 2014 ở Fukushima đã vượt qua kỳ kiểm tra bức xạ và đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng gạo.
Theo truyền thông địa phương, nông dân Nhật đã thành công trong việc thay đổi loại phân bón mới, ngăn ngừa chất phóng xạ ngấm vào cây lúa. Những loại gạo đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm sẽ được dán nhãn chứng nhận ở ngoài. Số còn lại sẽ được mang đi tiêu hủy.
Năm 2014 là lần đầu tiên Nhật Bản cho xuất khẩu thành công 300kg gạo sang Singapore, sau thảm họa năm 2011. Chương trình kiểm duyệt này đã được áp dụng từ hơn 2 năm trước, nhưng số lượng gạo đạt tiêu chuẩn vẫn chỉ ở mức không đáng kể cho tới thời điểm gần đây.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.