Lễ hội Fukushima chắp cánh tình hữu nghị Việt - Nhật

Hoàng Anh - Tiến Lâm (VTV4)-Thứ hai, ngày 24/11/2014 11:17 GMT+7

Ảnh minh họa

Đây là lần thứ hai lễ hội Fukushima được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với nhiều hoạt động giới thiệu về văn hóa và sản phẩm truyền thống của tỉnh Fukushima.

Ngày 23/11, Lễ hội Fukushima 2014 được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Fukushima tổ chức.

Hội trà Fukushima là một trong những hoạt động chính của lễ hội Fukushima do Hội những người yêu thích trà đạo Urasenke tại Việt Nam trình diễn. Urasenke là một trong những trường phái trà đạo chính ở Nhật Bản. Trường phái Urasenke vốn là trà đạo dành cho nam giới, đặc biệt là các võ sĩ, tuy nhiên khoảng từ hơn 100 năm trước, phái trà đạo này đã được chuyển sang cho nữ giới. Hiện nay, phái trà Urasenke chiếm tới hơn nửa tổng số trà nhân trên toàn Nhật Bản.

Ông Kaoru Yamakawa, Nghệ nhân pha trà cho biết: “Tùy theo trường phái khác nhau sẽ có cách đánh bông trà khác nhau nhưng quan trọng nhất trong trà đạo Nhật Bản là việc giữ gìn cẩn thận các dụng cụ pha trà. Vì chúng tôi dùng những dụng cụ pha trà đó để tiếp đãi khách nên việc giữ gìn cẩn thận dụng cụ pha trà chính là thể hiện sự tôn kính của chủ dành cho khách”.

Khâu chuẩn bị trong trà đạo rất tỉ mỉ, bộ dụng cụ pha trà được rửa thật sạch, chén trà phải được rửa bằng nước nóng và lau khô trước khi sử dụng, dụng cụ lấy trà và bình trà cũng được lau sạch bằng khăn mềm. Đối với nghệ nhân pha trà, làm sạch dụng cụ pha trà chính là làm sạch tâm hồn của người pha trà.

Nghệ thuật trà đạo có 8 suất trình diễn trong lễ hội, mỗi suất khoảng 20 phút. Trong mỗi buổi trà đạo, khán giả có cơ hội trực tiếp trải nghiệm làm khách của nghi lễ trà đạo và được thưởng thức vị trà cũng như bánh ngọt wagashi.

Khán giả Phùng Thị Lan Anh chia sẻ: “Được thưởng thức wagashi của Nhật rất tuyệt vời. Bánh ngọt của Nhật thể hiện sự tinh túy của người làm vì hầu hết được làm thủ công bằng tay. Trà cũng rất tuyệt với vì nó có vị đắng, giống như nghệ nhân nói thưởng thức vị ngọt trước, vị đắng sau như hương vị cuộc đời ngọt bùi - đắng cay.”

Bên cạnh trình diễn nghi lễ trà đạo, lễ hội Fukushima năm nay còn trình diễn Kimono, múa dân gian. Lễ hội lần này khác với lễ hội năm ngoái là có thêm triển lãm truyện tranh (Manga và công nghệ làm truyện tranh của Nhật).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước