Gạo Việt và nỗi lo thua ngay trên sân nhà

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/03/2016 14:00 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam xuất khẩu hơn 6 triệu tấn gạo/năm, lượng gạo cung ứng cho tiêu thụ cả nước và xuất khẩu khá ổn định. Song hiện không ít người đã và đang quay lưng với gạo Việt.

Tâm lý xem gạo ngoại là gạo sạch đã khiến nhiều người lùng sục mua cho được gạo ngoại. Điều này đã khiến nhiều thương buôn tuồn gạo lậu từ bên kia biên giới về và giới thiệu là gạo sạch (không có thuốc trừ sâu, phân bón) ngày một nhiều. Gạo sạch hay không sạch chưa ai kiểm định nhưng cái mác “gạo sạch” đã làm xáo trộn thị trường gạo. Bất cứ gạo nào cũng được bày bán dưới dạng gạo sạch khiến người tiêu dùng như rơi vào ma trận.

Theo thống kê, số lượng gạo nhập lậu được đưa vào Việt Nam đang ngày càng có xu hướng tăng. Như vào tháng 12/2015, tại Đồng Tháp, hải quan bắt giữ cùng lúc 3 ghe lúa lậu từ Campuchia, số lượng trên 300 tấn, trị giá gần 2 tỷ.

Cùng thời điểm, tại TP.HCM, lực lượng chức năng kiểm tra 3 cửa hàng khả nghi, phát hiện tổng cộng 20 tấn gạo Thái còn nguyên bao bì, không xuất trình được hóa đơn hợp lệ. Vào tháng 1/2016 vừa qua, Hải quan An Giang đã phát hiện và tịch thu một ghe lúa lậu từ Campuchia về, tổng số lượng gần 30 tấn.

Để hiểu rõ hơn tác động của gạo nhập lậu tới thị trường gạo Việt Nam, những con đường tuồn gạo lậu về Việt Nam và thực trạng sản xuất lúa gạo tại ĐBSCL cùng nỗi lo thua ngay trên sân nhà của gạo Việt..., mời quý vị cùng theo dõi trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa 14/3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước