Thủ đoạn “phù phép” gạo lậu thành gạo nội đặc sản

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 07:00 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng trà trộn các loại gạo lậu từ khu vực biên giới vào Việt Nam đang có chiều hướng phức tạp khi nhiều thương hiệu gạo của Việt Nam bị mượn tên, đánh tráo.

Khoảng nửa năm trở lại đây, gạo Campuchia rất phổ biến tại TP.HCM. Để né tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, nhiều người bán hàng giới thiệu đó là gạo Miên 6 tháng được trồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Hải quan các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, hiện rất ít địa phương miền Tây trồng lúa mùa 6 tháng, nếu có sản lượng cũng không đủ để bao phủ một thị trường rộng lớn với số lượng hàng tấn trong mỗi cửa hàng.

Do nắm bắt được điểm yếu của lực lượng quản lý thị trường là chỉ phát hiện được gạo lậu còn nguyên bao bì khi kiểm tra, nên các thương lái đã sử dụng chiêu gạo ngoại đội lốt gạo nội. “Khi vào các cửa hàng gạo lậu đã được tháo ra và cho vào các bao bì khác với nhãn hiệu khác nhau. Vì vậy, chúng tôi rất khó phát hiện”, ông Nguyễn Văn Bách - Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho hay.

Mua gạo ngoại, thay đổi bao bì, sau đó tung ra thị trường thu lời cao với mác gạo đặc sản Việt Nam đó là cách thức thường thấy của các chủ cửa hàng gạo hiện nay. Trong sự hỗn độn của thị trường gạo, không chỉ người tiêu dùng mà ngay cả cơ quan chức năng cũng lung túng trong việc xác định chính xác nguồn gốc gạo.

Gạo nhập lậu lũng đoạn thị trường lúa gạo nội địa Gạo nhập lậu lũng đoạn thị trường lúa gạo nội địa

VTV.vn - Mặc dù thuộc danh sách hạn chế nhập khẩu của Bộ NN&PTNT, gạo nhập lậu từ Campuchia, Thái Lan vẫn tràn vào thị trường Việt Nam, gây lũng đoạn thị trường lúa gạo nội địa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước