Gấp rút thi công siêu máy bơm chống ngập cho "rốn ngập" TP. HCM

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 28/07/2017 18:48 GMT+7

VTV.vn - Một chiếc siêu máy bơm chống ngập đang gấp rút được lắp đặt tại cống thoát nước chính của đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM.

Đây là bước thử nghiệm quan trọng cho một công nghệ mới, được kỳ vọng sẽ góp phần xử lý tình trạng ngập nước cục bộ ở một số điểm đen trên địa bàn thành phố. Điều đặc biệt, giải pháp này được đưa ra từ một tập đoàn cơ khí tư nhân với cam kết: Không hết ngập không lấy tiền.

Hệ thống máy bơm chống ngập hiện nay của đường Nguyễn Hữu Cảnh có tổng công suất tiêu thoát 4,7 ngàn m3 nước mỗi giờ. Còn hệ thống máy bơm mới đang được tập đoàn Quang Trung khẩn trương lắp đặt với công suất tối đa gấp hơn 20 lần hệ thống cũ.

Với hệ thống đường ống cao ngang đầu người, đơn vị sản xuất tin rằng mỗi giờ đồng hồ, chiếc siêu máy bơm có thể hút khoảng 96.000 m3, về cơ bản là mưa đến đâu, hút sạch nước đến đấy, để chống ngập cục bộ cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Mặc dù còn nhiều ý kiến băn khoăn về hiệu quả của dự án nhưng chính quyền thành phố đã cho phép lắp đặt, dự kiến vận hành thử từ 10/8 tới đây. Trong khi doanh nghiệp này đã tự bỏ chi phí nghiên cứu, lắp đặt, vận hành, và cam kết hiệu quả chống ngập của hệ thống máy bơm.

Năm 2017, TP. HCM còn 179 tuyến đường và hẻm bị ngập nước. Trong khi những dự án chống ngập hàng chục ngàn tỷ đồng vẫn chưa hoàn thành thì việc chính quyền và người dân thành phố tạo cơ hội cho một giải pháp cụ thể, với cam kết sẽ phát huy ngay hiệu quả như thế này cũng là điều dễ hiểu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước