Giá dầu giảm sau thỏa thuận giữ sản lượng giữa 3 nước OPEC và Nga

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/02/2016 10:01 GMT+7

VTV.vn - Sau thỏa thuận giữ sản lượng giữa 3 nước OPEC và Nga, giá dầu tại thị trường New York, Mỹ đã có những biến động khá bất ngờ.

Ngày 16/2, trong một cuộc họp kín tại Doha, 4 nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới là Nga, Saudi Arabia, Qatar và Venezuela đã nhất trí giữ nguyên sản lượng khai thác như trong tháng 1.

Trái với dự đoán của nhiều người, tại thị trường New York, giá dầu đã giảm 1,3%, xuống mức 29,04 USD/thùng ngay sau khi thỏa thuận được công bố.

Việc giảm giá được cho là hợp lý, bởi thực tế các nước mới chỉ quyết định không tăng sản lượng khai thác. Trong khi đó, trong tháng 1, cả hai quốc gia đi đầu trong sản xuất dầu là Saudi Arabia và Nga cũng đã khai thác tổng cộng 21 triệu thùng/ngày, gần với mức kỷ lục. Có thể thấy, thỏa thuận này chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Dự kiến, các cuộc đàm phán với Iran và Iraq - hai nước xuất khẩu dầu lớn khác sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (17/2). Trước cuộc đàm phán này, các chuyên gia cho rằng, nhiều nước trong OPEC sẽ ký vào bản thỏa thuận, tuy nhiên Iran là nước khó thuyết phục để cầm bút ký. Bởi nước này đang chuyển những thùng dầu đầu tiên đến châu Âu sau khi được dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Trong khi đó, với Iraq, trước khi có thỏa thuận của 3 nước OPEC và Nga, nước này cũng đã có ý định tăng sản xuất trong vài năm tới. Các chuyên gia phố Wall dự đoán khả năng Iraq ký sẽ là 50/50.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước