Giá trị đầu tư của Greenland

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/08/2019 14:44 GMT+7

Hòn đảo Greenland mà Tổng thống Trump có ý định mua lại. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Năm 1946, Mỹ đã từng định mua Greenland với số vàng trị giá 100 triệu USD - tương đương với số tiền 1,3 tỷ USD vào thời điểm hiện nay. Tuy nhiên đã không thành công.

73 năm sau, giờ Tổng thống Mỹ Donald Trump lại muốn thực hiện kế hoạch này. Và không chỉ có Mỹ đang quan tâm tới Greenland, có cả Nga, Trung Quốc. Điều gì khiến Greenland lại có giá trị cao mà khiến cho nhiều quốc gia quan tâm tới vậy?

Về mặt chính trị, quân sự, Greenland có tính chiến lược. Đây chính là nơi đặt căn cứ quân sự cao nhất của Mỹ - Căn cứ Không quân Thule Air - nằm cách Vòng cung Bắc cực 1.207 km.

Hiện chưa có thông tin chính thức nào về một mức giá của việc Tổng thống Trump muốn mua Greenland. Nhưng với những giá trị được nêu trên, khoản tiền nếu được chi ra sẽ còn sinh lãi lớn. Giống như các thương vụ mua bán trước kia của Mỹ. Mỹ mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch vào năm 1917 với giá 25 triệu USD, tương đương khoảng 500 triệu USD ngày nay. Mỹ cũng mua Alaska từ Nga vào năm 1867 với giá 7,2 triệu USD và vùng lãnh thổ Louisiana rộng lớn trải dài từ sông Mississippi tới dãy núi Rocky từ Pháp với giá 15 triệu USD vào năm 1803.

Một số chuyên gia nhận định lý giải cho nguyên nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua Greenland ngoài giá trị đầu tư về kinh tế, tài chính và địa chính trị, còn có thể liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Nếu ông Trump giành chiến thắng thêm nhiệm kỳ nữa, ông có thể sẽ coi việc mua lại Greenland như là một di sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước