Giải Nobel Vật lý 2016 mở ra hy vọng tìm kiếm các dạng biến đổi mới của vật chất

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ ba, ngày 04/10/2016 20:17 GMT+7

Giải Nobel Vật lý năm 2016 đã thuộc về bộ 3 nhà khoa học David Thouless, Duncan Haldance và Michel Kosterlitz. (Ảnh: TTXVN/thethaovanhoa)

VTV.vn - Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển quyết định trao giải Nobel Vật lý 2016 cho bộ 3 nhà khoa học gốc Anh.

Giải Nobel Vật lý năm 2016 đã thuộc về bộ 3 nhà khoa học David Thouless, Duncan Haldance và Michel Kosterlitz với những phát hiện lý thuyết về các đặc tính bảo toàn của vật chất.

Hội đồng giải thưởng Nobel nêu rõ những nghiên cứu mang tính tiên phong của bộ 3 nhà khoa học nói trên đã mở ra hy vọng về khả năng tìm kiếm các dạng biến đổi mới lạ của vật chất.

Giải Nobel Vật lý 2015 đã được trao cho 2 nhà khoa học Takaaki Kajita người Nhật Bản và Arthur McDonald người Canada với công trình nghiên cứu khám phá ra sự dao động của hạt neutrino, qua đó cho thấy neutrino có khối lượng.

Điều thú vị, những người đoạt giải Nobel Vật lý thường rất trẻ, có độ tuổi trung bình là 55 - độ tuổi thấp nhất trong danh sách các cá nhân đoạt giải Nobel. Người trẻ nhất nhận giải Nobel Vật lý là Lawrence Bragg (25 tuổi), vào năm 1915 cùng với cha của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước