Giải pháp hạn chế rác thải nhựa chuyển về Đông Nam Á

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 28/12/2019 16:33 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục hoàn thiện Công ước Basel được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để làm minh bạch hoạt động vận chuyển rác thải trên toàn cầu.

Công ước Basel tên đầy đủ là công ước toàn cầu về kiểm soát vận chuyển qua biên giới và tiêu hủy các phế thải nguy hiểm. Công ước được ký lần đầu năm 1989 tại Basel, Thụy Sĩ. Tới nay đã có 187 quốc gia trên thế giới là thành viên của công ước quan trọng này. Công ước Basel được coi là công cụ pháp lý quan trọng, bảo vệ các nước đang phát triển trong cuộc chiến quản lý rác thải toàn cầu.

Hôm thứ Tư vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan tuyên bố sẽ phối hợp với Bộ Thương mại điều chỉnh lại luật, nhằm lấp mọi kẽ hở để ngăn nhập khẩu rác vào nước này. Dự kiến, quy định mới sẽ bổ sung thêm các chế tài chi tiết và tăng nặng hình phạt đối với hành vi nhập lậu rác, đặc biệt là rác thải nhựa và rác thải điện tử trái phép.

Bên cạnh đó, đầu tư vào tái chế rác thải cũng là một hướng xử lý được nhiều quốc gia trong khu vực tính tới. Quỹ đầu tư đầu tiên trên thế giới dành riêng cho việc xử lý rác thải nhựa ở châu Á đã chính thức ra mắt tại Singapore, chú trọng vào các dự án thu hồi, tái chế và biến rác thải nhựa thành nguồn nguyên liệu mới, có thể tái sử dụng trong tương lai. Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia được ưu tiên đầu tư dự án tái chế rác.

Theo ông Rob Kaplan - Chủ tịch điều hành Quỹ Circulate Capital: "Đáng chú ý ở Việt Nam là ngành nghề xử lý rác thải dù không chính thức cũng đã phát triển khá mạnh và xử lý được khá nhiều rác thải. Giờ đây chúng ta cần đầu tư để giúp lĩnh vực này tăng trưởng, chính thức hóa và phát triển thành các doanh nghiệp xử lý rác thải thực thụ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước