Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM giải trình việc nhận tiền từ nhà xuất bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/12/2019 12:03 GMT+7

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn (Ảnh: báo Pháp luật TP.HCM)

VTV.vn - Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, việc tham gia viết sách có thù lao, nhuận bút là chuyện bình thường, không có phần này thì không ai tham gia.

Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM Lê Hồng Sơn đã giải trình đến các đại biểu về việc lãnh đạo và chuyên viên của Sở GD&ĐT nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam từ năm 2015 đến nay. 

Theo ông Sơn, khi Bộ GD&ĐT cho phép NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM soạn thảo bộ sách giáo khoa, hai bên bắt đầu phối hợp để thực hiện. Khi hợp tác với NXB Giáo dục, lãnh đạo Sở và chuyên viên đã định hướng khung, mục tiêu và các giá trị cho từng môn học. Bản thân lãnh đạo Sở GD&ĐT là những người có chuyên môn, tham gia trực tiếp vào chuyên môn, định hướng trực tiếp vào nội dung và mời những chuyên gia, giáo viên giỏi để cùng ngồi lại thực hiện công việc biên soạn bộ sách.

Về việc dư luận băn khoăn là liệu lãnh đạo và chuyên viên của Sở nhận thù lao thì làm sao khách quan trong việc chọn sách giáo khoa, ông Sơn cho rằng, việc tham gia viết sách có thù lao, nhuận bút là chuyện bình thường. Nếu không sẽ không thu hút được chuyên gia. Còn việc lựa chọn sách giao khoa, bản thân giáo viên và những người trực tiếp giảng dạy sẽ hiểu bộ sách nào là phù hợp, tốt và chất lượng nhất. Chi phí thù lao gộp lại nhiều năm thì nhiều nhưng thực ra không đáng so với chất xám mà công sức và tâm huyết bỏ ra.

Trước đó, UBND TPHCM đã yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM giải trình khẩn về việc nhận thù lao hàng tháng của NXB Giáo dục Việt Nam.

NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho Sở GD&ĐT TP.HCM NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho Sở GD&ĐT TP.HCM

VTV.vn - Chiều 5/12, nhiều trang báo đưa tin về việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao hàng tháng cho 11 lãnh đạo và chuyên viên Sở GD&ĐT TPHCM đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước