Nhiều bộ sách giáo khoa, sau cơ hội là thách thức

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 24/11/2019 21:14 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều lần lùi thời điểm công bố, ngày 22/11 vừa qua, Bộ GD-ĐT chính thức công bố 32 cuốn SGK lớp 1 được lựa chọn sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Gần 1 tháng trước thời điểm công bố chính thức, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã liên tiếp giới thiệu rộng rãi 4 bộ sách vượt qua vòng thẩm định. Danh mục SGK vừa được phê duyệt vì thế không đã không còn mới khi có tới 24/32 cuốn thuộc vè đơn vị này. Nhà xuất bản Giáo dục có thể sẽ vẫn tiếp tục chiếm thị phần lớn. Mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông mới là đa dạng hóa SGK, chống độc quyền liệu có bị ảnh hưởng?

Nhiều lần lùi thời điểm công bố sách, sẽ phải cấp tập để đón chương trình mới nên điều nhiều người băn khoăn là các cuốn sách được chọn đã trải qua lần thực nghiệm đánh giá nào hay chưa?

Thông tin chi tiết về tình hình thực nghiệm sách của các nhà xuất bản vẫn còn bỏ ngỏ do biên bản thẩm định sách hiện là tài liệu chưa được công khai. Nhiều phóng viên đặt ra giả thiết: các điạ phương có nên tổ chức dạy thử để chọn sách.

Không tổ chức thẩm định từ thực tế giảng dạy thì trọng trách sẽ dồn lên vai Hội đồng chọn sách. Bộ GD-ĐT quy định việc lựa chọn sách là do UBND tỉnh quyết định. Điều này cũng dấy lên lo ngại về vấn đề lợi ích nhóm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước