Giáo viên đột ngột mất việc tại Thanh Hóa: “Không biết kêu ai”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 27/09/2016 14:04 GMT+7

VTV.vn - Sau câu chuyện tại huyện Vĩnh Lộc, mới đây hơn 600 giáo viên hợp đồng tại huyện Yên Định, Thanh Hóa cũng đồng loạt bị mất việc.

Từ giáo viên hợp đồng có thời hạn đến không xác định thời hạn đều đột ngột mất việc ngay đầu năm học mới tại huyện Yên Định. Điều này, đang là cú sốc lớn của nhiều giáo viên khi chưa có sự chuẩn bị về công việc trong thời gian tới đây.

Chị Nguyễn Thị An, giáo viên hợp đồng trường Tiểu học Quý Lộc, Yên Định, chia sẻ: "Từ khi bị cắt hợp đồng cũng chưa biết tìm hướng nào để nuôi con, trước đi dạy có một mức lương để trang trải cuộc sống ba mẹ con, bây giờ xin đi làm ở công ty cũng không nhận, mấy ngày nay xin đi rửa bát cho nhà hàng, bị mất việc bây giờ có kêu cũng không biết kêu ai".

Trước đó, vào tháng 7, UBND huyện Yên Định đã có thông báo về kế hoạch tinh giản, bố trí lại nhân sự ngành giáo dục. Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên, nội dung trong thông báo không có thông tin cụ thể là sẽ chấm dứt hợp đồng khi nào và với bao nhiêu trường hợp.

Theo UBND huyện Yên Định, dừng sử dụng nhân sự là giáo viên hợp đồng là việc cần làm, để rà soát, sắp xếp lại bộ máy nhân sự ngành giáo dục. Việc này nằm trong chủ trương chung của Ban chấp hành Trung ương về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tinh giản bộ máy nhân sự ngành giáo dục là đúng đắn, nhưng huyện có đang làm quá nóng vội khi cắt 100% giáo viên hợp đồng, rồi mới thực hiện sắp xếp lại nhân sự và hậu quả là nhiều trường vẫn thiếu giáo viên đầu năm học.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, tình trạng ký hợp đồng lao động gây thừa nhân sự không chỉ xảy ra tại huyện Yên Định. Các huyện có sai phạm cũng đã bị nhắc nhở và phải tự xử lý nhân sự dư thừa. Nhưng quyết định thôi việc 100% giáo viên hợp đồng của huyện Yên Định là nóng vội.

Cũng theo Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, bản thân các huyện không kiểm soát số lượng giáo viên, vì thế ngay sau khi có chủ trương lại vội vàng thực hiện cắt toàn bộ giáo viên hợp đồng mà không có sự sàng lọc tính toàn việc thừa thiếu giáo viên. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng giảng dạy của các trường, mà còn khiến hàng trăm thầy cô giáo đột ngột rơi vào cảnh không công ăn việc làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước