Ghi nhận tại một chợ Mai Động, địa chỉ thường được các tiểu thương truyền tai nhau là có bán loại ruốc siêu rẻ, tại một quầy hàng, người bán có 2 loại ruốc, loại ăn được và loại... không ăn được
Trong vai một người đi mua ruốc về bán xôi, phóng viên đã tìm đến chợ Mai Động, một địa chỉ thường được các tiểu thương truyền tai nhau là có bán loại ruốc siêu rẻ
"Loại này chị bán 25.000 cơ, nếu nhà hàng lấy thì 20.000, loại này thì nó ngon hơn, còn loại kia có ăn thì ăn cái bánh mì thôi, chứ để mà ăn thì không ăn được cái loại đấy", một người bán ruốc tại chợ này cho biết.
Loại ruốc mà chủ hàng khẳng định không ăn được, chỉ dùng bán kèm với xôi hoặc bánh mì, được để riêng ở một góc. Khi có khách mua buôn hoặc mua về làm hàng, chủ hàng mới lấy ra, loại ruốc này chỉ có giá 12.000 đồng/ lạng
Tìm đến một cửa hàng có bán loại ruốc tự làm, được chủ hàng này khẳng định ruốc làm từ thịt nguyên chất, đảm bảo vệ sinh, giá ở đây cao gấp 4 lần giá ruốc siêu rẻ bán tại chợ Mai Động
1kg thịt lợn hiện có giá khoảng 100.000đ, và để làm được 1kg ruốc thì cần ít nhất 3kg thịt, chưa kể các loại gia vị khác, ít nhất người làm ruốc phải bán với giá khoảng 400.000 đồng/kg ruốc thành phẩm mới có lãi. Tuy nhiên hiện trên thị trường hiện vẫn tràn lan các loại ruốc siêu rẻ, được pha trộn thêm các loại phụ gia để tăng trọng lượng, giảm giá thành mà đến người bán cũng chẳng dám ăn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!