Giới trẻ - Nguồn cảm hứng cho phong trào chống biến đổi khí hậu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/09/2019 21:06 GMT+7

VTV.vn - Giới trẻ đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong phong trào chống biến đổi khí hậu năm nay với các cuộc tuần hành lớn nhất lịch sử.

Do chưa đủ tuổi thành niên nên hơn 1 triệu học sinh trường công ở Mỹ muốn tham gia vào cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu tại thành phố New York vẫn phải có đơn đồng ý của phụ huynh. Tuy nhiên, các em đã chứng tỏ mình hoàn toàn nghiêm túc trong vấn đề này.

Em Raymond Avila - người dân Mỹ cho hay: "Tôi hy vọng rằng thế hệ trước sẽ nhận ra giới trẻ chúng tôi không ở đây để dạo chơi, mà đang thực sự cố gắng tạo ra sự thay đổi rằng chúng tôi không phải những người chỉ biết ngồi không mà thực sự quan tâm đến những gì đang diễn ra quanh mình. Chúng tôi muốn Trái đất này tiếp tục sống".

Phong trào tuần hành chống biến đổi khí hậu năm nay cũng ghi nhận sự sáng tạo của những người tham gia trẻ tuổi từ biểu tình "nằm" ở Hàn Quốc đến việc thu hút sự chú ý bằng cách buộc mình vào cây tại Bolivia, hay phong trào nghiêm túc nhưng không kém phần lém lỉnh của giới trẻ Hy Lạp "Trái đất còn nóng hơn bạn trai tôi". 

Có được một phong trào chống biến đổi khí hậu mạnh mẽ, đoàn kết và rộng khắp như vậy là nhờ nguồn cảm hứng được tạo ra từ nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển mới 16 tuổi Greta Thundberg. Các nhà hoạt động xã hội đánh giá, việc một thiếu niên dám lên tiếng đấu tranh vì những điều sống còn của thế giới đã khiến người lớn phải dừng lại lắng nghe và nhìn lại mình, còn giới trẻ tìm thấy động lực để cùng nhau nắm tay tạo nên sự thay đổi.

"Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đó là chúng ta không còn nhiều thời gian để cứu Trái đất, vì vậy ít nhất những gì chúng tôi có thể làm là xin nghỉ học 1 tiếng đồng hồ để cất lên tiếng nói của mình: Xin hãy cứu lấy hành tinh này", em Evan Bronchan - người dân Bỉ nói.

Sức trẻ, sự nghiêm túc, nhiệt huyết và có một gương mặt đại diện ấn tượng - tất cả những điều đó đã khiến giới trẻ đang và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho phong trào chống biến đổi khí hậu.

Hàng loạt hệ lụy về kinh tế từ biến đổi khí hậu Hàng loạt hệ lụy về kinh tế từ biến đổi khí hậu Thông điệp chống biến đổi khí hậu trong Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 Thông điệp chống biến đổi khí hậu trong Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 Cô bé tạo nên phong trào chống biến đổi khí hậu Cô bé tạo nên phong trào chống biến đổi khí hậu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước