Hà Nội: Còn nhiều lo ngại với phương thức thi 4 môn vào lớp 10

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/10/2018 14:52 GMT+7

VTV.vn - Với phương thức tuyển sinh mới vào lớp 10, nhiều học sinh và giáo viên không khỏi lo ngại.

Trong năm học tới, năm học 2019 - 2020, Hà Nội đã chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Theo đó, các em học sinh sẽ phải làm 4 bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thứ 4, được chọn trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với phương thức tuyển sinh mới này, nhiều học sinh và giáo viên không khỏi lo ngại, đặc biệt là các em học sinh khối 9, khi năm nay là năm đầu tiên triển khai phương thức thi này.

Thay vì chỉ thi hai môn là Toán và Ngữ Văn như những năm trước, năm nay, số lượng môn thi đã tăng gấp đôi, lên 4 môn. Với các em học sinh, điều này đồng nghĩa với việc lượng kiến thức và kỹ năng làm bài cũng phải ôn tập với thời gian và công sức nhiều hơn trước. Chưa kể, nhiều em lo ngại, môn thứ 4 được chọn lại không phải là môn thế mạnh của mình.

Còn theo các thầy cô giáo, phương thức thi mới sẽ có tác động tích cực để học sinh học tất cả các môn. Tuy nhiên, kế hoạch tuyển sinh nên được công bố sớm, để nhà trường có thời gian ôn tập cho các em.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội, các em học sinh và thầy cô giáo không nên quá lo lắng. Để giảm tải áp lực học tập, môn ngoại ngữ sẽ thi dưới hình thức kết hợp cả trắc nghiệm và tự luận - môn thứ 4 sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm hoàn toàn. Kiến thức và kỹ năng của cả hai môn đều không yêu cầu cao, chủ yếu là kiến thức lớp 9, ở cấp độ nhận biết, thông hiểu. Dự kiến, kỳ thi sẽ được tổ chức ngay từ khoảng ngày 02/06 năm 2019 để giúp các em học sinh sử dụng ngay những kiến thức, kỹ năng vừa học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước