Hà Nội tăng cường thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 23/03/2020 14:23 GMT+7

VTV.vn - Để bảo đảm cấp điện, cùng với người dân, Điện lực Hà Nội cũng triển khai nhiều giải pháp về tiết kiệm điện, thậm chí lắp đặt miễn phí pin năng lượng mặt trời.

Theo dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trên cơ sở tính toán cung - cầu điện năm 2020, nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện, bảo đảm cấp điện mùa khô năm 2020 sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, nhất là trong hoàn cảnh thời tiết diễn biến bất lợi. Điều này đang đòi hỏi sự chung tay nỗ lực rất lớn của cả người dân và ngành điện để có nhiều giải pháp tiết kiệm điện năng, nhất là tại những địa phương có nhu cầu sử dụng điện cao như Thủ đô Hà Nội.

Năm 2019, các hồ thủy điện ở phía bắc trên dòng chính sông Đà không có lũ và diễn tiến theo chiều hướng cực đoan. Do khô hạn trên diện rộng, lượng nước tích trong các hồ thủy điện đến hết năm 2019 hụt hơn 4 tỷ m3 nước so mực nước dâng bình thường. Cùng với đó, hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn cấp, gây khó khăn lớn cho việc cung cấp điện.

Trước tình hình này, từ đầu năm đến nay, các đội quản lý điện trên địa bàn Thủ đô, ngoài việc đi kiểm tra công tơ hàng tháng, được giao thêm nhiệm vụ tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tiết kiệm điện.

Bên cạnh việc tuyên truyền, Điện lực Hà Nội cũng áp dụng nhiều giải pháp để giảm tối đa hao phí điện năng trên đường truyền tải, thậm chí tặng và lắp đặt miễn phí pin năng lượng mặt trời, bóng đèn tiết kiệm điện cho nhiều hộ gia đình chính sách,.

Trước đây, gia đình ông Trân (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) tốn không ít tiền điện từ việc sử dụng 4 bình nước nóng cho sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng từ khi lắp đặt hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời, chi phí tiền điện sinh hoạt hàng tháng đã giảm hẳn.

Cùng với người dân, Điện lực Hà Nội cũng triển khai hàng loạt giải pháp về tiết kiệm điện và quản lý nhu cầu phụ tải; giao các đơn vị tiết kiệm điện với sản lượng bằng 2% sản lượng điện thương phẩm; phát triển điện mặt trời áp mái với hơn 500 hộ dân sử dụng; mở rộng thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải đối với các doanh nghiệp có mức tiêu thụ điện lớn.

Lãnh đạo EVN khẳng định, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song sẽ cố gắng nỗ lực bảo đảm cung ứng điện đầy đủ, an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Tiết kiệm tiền điện với pin năng lượng mặt trời áp mái Tiết kiệm tiền điện với pin năng lượng mặt trời áp mái

VTV.vn - Sau một thời gian được triển khai thử nghiệm tại Hà Nội, những hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái đang mang lại nhiều kết quả khả quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước