Hàng chục ống khói thải bủa vây khu dân cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/07/2018 14:57 GMT+7

VTV.vn - Từ sáng sớm đến khuya những lò đốt của các cơ sở giặt sấy nhuộm cuồn cuộn thải khói mịt mù bủa vây khu dân cư tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Khác với ô nhiễm nước thải, hay rác thải, ô nhiễm khói thải chỉ lan toả trong không khí và gần như chẳng để lại gì tại hiện trường. Có lẽ nó cũng chỉ được phát hiện khi có hậu quả xảy ra. Theo các nhà khoa học, khói thải lan toả, tích tụ lâu dài có thể gây tác động tới môi trường của cả một khu vực rộng lớn. Không khí, nguồn nước khi bị nhiễm độc có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe, nguy cơ ung thư cũng từ đó mà sinh ra. Nguồn ô nhiễm không khí phát sinh từ đâu và thực trạng kiểm soát ô nhiễm môi trường khí thải đang như thế nào. Câu chuyện tại huyện Bình Chánh, TP.HCM là một ví dụ về ô nhiễm khói thải.

Những bao vải vụn lèn chặt lần lượt được tống vào lò. Lửa cháy ngùn ngụt và đương nhiên kèm theo đó là khói đen đặc kín cả khu vực. Từ sáng sớm đến khuya những lò đốt của các cơ sở giặt sấy nhuộm cuồn cuộn thải khói mịt mù khu dân cư.

Ngay cả các hộ dân ở quận khác, cách xưởng giặt sấy nhuộm cả con kênh vài trăm mét cũng bị ảnh hưởng không khác gì những gia đình nằm sát cột khói.

Tình trạng các xưởng giặt sấy nhuộm đốt rác thải gây ô nhiễm này đã kéo dài từ nhiều năm nay. Người dân bức xúc kiến nghị lên các cấp nhưng không hiểu sao các cơ sở không những không khắc phục mà việc dùng chất thải nguy hại làm chất đốt gây khói ngày càng công khai hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước