Hiện tượng sông Hoàng Mai không phải thủy triều đỏ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/04/2016 19:29 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hoàng Mai, Nghệ An cho biết, hiện tượng nước sông lúc có màu đỏ, lúc có màu bùn không phải là thủy triều đỏ.

Theo Báo Nhân dân điện tử, từ đầu năm đến nay, một số đợt thủy triều đỏ xuất hiện khiến nước sông Hoàng Mai ở Nghệ An lúc có màu đỏ, lúc màu bùn. Nước thủy triều đỏ xâm nhập đã gây thiệt hại và khó khăn cho việc nuôi trồng thủy sản ở địa phương.

Thủy triều đỏ được khoa học giải thích do nguồn nước có mật độ tế bào vi tảo quá cao làm biến đổi màu nước biển, thường đưa đến hậu quả làm cho môi trường xấu đi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thủy sinh vật. Nếu như đây đúng là hiện tượng thủy triều đỏ, thì khá trùng khớp với một hướng khả năng mà Bộ Tài Nguyên và Môi trường đưa ra về nguyên nhân khiến cá chết gần đây ở vùng biển miền Trung.

Tuy nhiên, qua trao đổi với phóng viên VTV24, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) lại cho biết hiện tượng nước sông lúc có màu đỏ, lúc có màu bùn không phải là thủy triều đỏ. Theo kinh nghiệm, có thể do thời tiết chuyển mùa và do gió Đông Nam thổi vào, khiến bùn cát bị sục và gây ra hiện tượng nước biển chuyển sang màu đỏ đục.

Bộ TN - MT: Thủy triều đỏ và độc tố hoá học gây cá chết hàng loạt Bộ TN - MT: Thủy triều đỏ và độc tố hoá học gây cá chết hàng loạt

VTV.vn - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và tảo nở hoa là hai nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước