Bộ TN - MT: Thủy triều đỏ và độc tố hoá học gây cá chết hàng loạt

Ngọc Tình - Lan Phương - Đặng Mai - Thanh Xuân - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/04/2016 08:27 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và tảo nở hoa là hai nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Sau một cuộc họp khẩn trương giữa 7 Bộ, ngành, các nhà khoa học Việt Nam và chuyên gia đến từ Nhật Bản, cũng như đại diện 4 tỉnh miền Trung có hiện tượng cá chết. Vào tối qua (27/4), cuộc họp báo đưa ra những nhận định ban đầu về nguyên nhân cá chết ở vùng biển miền Trung đã diễn ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ trì cùng các Bộ, ngành, đại diện 4 tỉnh miền Trung và nhiều cơ quan khoa học trong nước, quốc tế đã phân tích, thảo luận, loại trừ một số nguyên nhân để thống nhất nhận định sơ bộ.

Ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho biết: "Có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Thứ nhất là do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ".

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đây là vấn đề phức tạp đã xảy ra nhiều nơi trên thế giới, cần có thời gian để xác định nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết và có giải pháp ứng phó lâu dài, nhất là khi xảy ra các sự việc tương tự. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thì sẽ có sự vào cuộc của các nhà khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và đưa ra khuyến cáo cho người dân để họ tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước