Hồ sơ Panama: Phần nổi của tảng băng chìm “thiên đường trốn thuế”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 15:19 GMT+7

VTV.vn - Hồ sơ Panama chắc chắn là cụm từ "nóng" nhất tuần qua khi nó phơi bày ra ánh sáng các bí mật về một thế giới ngầm của những con người giàu và quyền lực bậc nhất.

Với 2.6 TB dữ liệu, 11.5 triệu tài liệu về các hoạt động trốn thuế, rửa tiền trong 40 năm qua, danh sách 214.000 công ty ma, tiết lộ tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới, trong đó có liên quan đến 12 người đã hoặc đang là nguyên thủ quốc gia, cơn địa chấn mang tên “Hồ sơ Panama” đã thực sự khiến thế giới có phen rung lắc mạnh. Tầm ảnh hưởng của nó được dự đoán mạnh hơn rất nhiều lần so với vụ Wikileaks hay Edward Snowden.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Giám đốc ngân hàng Hypo Landesbank Voralberg của Áo là hai nhân vật đầu tiên lãnh hậu quả, khi đã phải tuyên bố từ chức sau khi có tên trong “Hồ sơ Panama”.

Không dừng lại ở đây, Thủ tướng Anh Cameron, Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA Gianni Infantino, cùng hàng loạt tên tuổi trong giới chính trị, ngôi sao điện ảnh, bóng đá… cũng đang “dở khóc dở cười” khi có liên quan đến “Hồ sơ Panama”.

Vậy thực chất của “Thiên đường trốn thuế” là gì? Được hoạt động ra sao? Ngoài Panama, còn những “Thiên đường trốn thuế” nào khác? Và ai là nạn nhân trực tiếp của những “Thiên đường trốn thuế”? Tất cả sẽ có trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 8/4.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước