Hy Lạp trước ngày trưng cầu dân ý: Thủ đô Athens bình lặng trước giờ G

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 04/07/2015 21:25 GMT+7

VTV.vn - Trước ngày trưng cầu dân ý về việc đồng ý hay không đồng ý với đề xuất của các định chế chủ nợ, không khí tại thành phố Athens, Hy Lạp khá bình lặng.

Tại thành phố Athens, không khí khá bình lặng. Các cuộc biểu tình của cả hai phe ủng hộ và phản đối đã kết thúc vào đêm qua (3/7). Quảng trường trước tòa nhà Quốc hội, đa số là khách du lịch như mọi khi, và từ vài ngày nay, có thêm hàng chục nhóm phóng viên nước ngoài.

Gần 10 triệu cử tri Hy Lạp được kêu gọi đi bỏ phiếu tại 19.000 điểm bỏ phiếu rải rác trên khắp cả nước. Theo luật của nước này, đi bỏ phiếu là bắt buộc, nhưng nếu không tham gia, cũng không phải chịu hình phạt nào cả.

Do đang trong tình cảnh ngân sách rất hạn hẹp, nên ngân sách dành cho cuộc trưng cầu dân ý này chỉ là 25 triệu Euro, thấp hơn nhiều so với một cuộc bỏ phiếu thông thường ở nước này. Hy Lạp buộc phải cắt giảm khoản in ấn pano và loại bỏ các chương trình truyền thông tranh cử. 

Các địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa lúc 7h sáng, và tới 21h, tức là 1h sáng thứ Hai theo giờ Hà Nội, sẽ có kết quả trưng cầu dân ý. Các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu cho tới tối hôm qua đều cho là đa số cử tri Hy Lạp sẽ thuận theo đề xuất của các định chế chủ nợ; nếu đúng như vậy sẽ rất bất lợi cho chính phủ hiện tại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước