Nhiều khả năng cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp sẽ không diễn ra

Vân Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 22:13 GMT+7

Phó Thủ tướng Hy Lạp Yannis Dragasakis.(Nguồn: lemonde.fr)

VTV.vn - Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Hy Lạp - ông Yannis Dragasakis, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài Truyền hình Quốc gia EPT.

Trong nội dung bức thư kéo dài 2 trang của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras gửi tới các chủ nợ quốc tế, ông Tsipras tuyên bố, sẵn sàng chấp nhận các điều khoản của gói cứu trợ tài chính được công bố ngày 28/6 vừa qua, với một số điều kiện đi kèm như sau:

Thứ nhất, Hy Lạp đồng ý tiến hành cải cách thuế nhưng không hủy chế độ ưu đãi 30% đang có hiệu lực trên các đảo thuộc Hy Lạp.

Thứ hai, hoãn cải tổ lương hưu cho tới tháng 10/2015. Đặc biệt, ông cũng kêu gọi ngay lập tức áp dụng các gói hỗ trợ của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD nhằm giúp đỡ ngành du lịch của quốc gia Nam Âu này.

Ngay trước khi Hy Lạp chính thức vỡ nợ đối với Quỹ tiền tệ thế giới IMF, Phó Thủ tướng Hy Lạp, ông Yannis Dragasakis, trong khi trả lời phỏng vấn với Đài Truyền hình Quốc gia EPT đã cho biết, nhiều khả năng cuộc trưng cầu dân ý Chủ nhật này sẽ không diễn ra. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cũng tuyên bố, nước này sẽ hủy cuộc trưng cầu dân ý nếu các chủ nợ đồng ý với các đề nghị mà Hy Lạp đưa ra.

Phản ứng trước những động thái nhượng bộ này của Chính phủ Hy Lạp, thị trường châu Âu ngay lập tức đã có chuyển biến tích cực. Phần lớn các chỉ số chứng khoán của châu Âu đều đồng loạt tăng điểm. Đồng Euro cũng có một phiên giao dịch ổn định khác với những phiên giảm mạnh trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước