IS bắt hàng ngàn phụ nữ và trẻ em Yazidi làm nô lệ tình dục

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 24/12/2014 18:33 GMT+7

Những phụ nữ người Yazidi. (Nguồn: AFP)

Theo một báo cáo mới được công bố, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắt giữ nhiều phụ nữ Yazidi làm nô lệ tình dục, gả bán hoặc đem tặng họ cho các chiến binh.

Kể từ tháng 8, IS đã bắt hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phụ nữ và trẻ em gái Yazidi và đưa họ vào chế độ nô lệ tình dục như một phần của phong trào “thanh lọc sắc tộc”, theo thông tin từ báo cáo của Amnesty International.

Người Yazidi là một nhóm dân tộc tôn giáo thiểu số đã bị những phần tử cực đoan Sunni áp bức trong lịch sử.

Sau khi bị bắt, nhiều người phụ nữ đã phải chuyển sang đạo Hồi, bị hãm hiếp và phải chịu đựng những hình thức lạm dụng tình dục khác.

“Trong số những người bị bắt làm nô lệ tình dục, có nhiều trẻ em gái, tuổi chỉ 14, 15 hoặc thậm chí trẻ hơn”, Donatella Rovera, cố vấn cấp cao về khủng hoảng và phản ứng của Amnesty cho biết trên time.com. “Những chiến binh IS coi việc xâm hại tình dục như một thứ vũ khí, gây ra những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người”.

Báo cáo cũng mô tả chi tiết việc nhiều phụ nữ bị giam cầm đã phải tìm tới cái chết vì bị lạm dụng.

IS đã tiến hành vây hãm liên tục cộng đồng người Yazidi ở vùng núi Sinjar, miền Bắc Iraq, bất chấp những chiến thắng của lực lượng người Kurd đã trục xuất nhiều lực lượng IS ra khỏi khu vực. Trong quá trình bao vây Sinjar, IS đã lên tiếng công khai bảo vệ cho chế độ nô lệ phụ nữ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước