Khác biệt giữa cách ly xã hội và tự cách ly

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/03/2020 14:03 GMT+7

VTV.vn - Hai biện pháp can thiệp quan trọng nhất hiện nay nhằm hạn chế sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19 là cách ly xã hội và tự cách ly.

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang là mối đe dọa chung của toàn thế giới, khuyến cáo chung được đưa ra là mọi người nên ở trong nhà, hạn chế đi lại không cần thiết, đồng lòng tuân thủ các biện pháp cách ly. Hai biện pháp can thiệp quan trọng nhất hiện nay nhằm hạn chế sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19 là cách ly xã hội và tự cách ly. Cùng chung khái niệm là cách ly nhưng 2 cách thức này có những khác biệt.

Theo hãng truyền thông BBC, cách ly xã hội là cụm từ chỉ tình trạng hạn chế giao tiếp xã hội và tiếp xúc gần giữa người với người. Qua đó giảm tốc độ hoặc phá vỡ chuỗi truyền nhiễm của virus. Quy trình này khuyến khích mọi người làm việc từ nhà nếu có thể, ra ngoài chỉ khi cần thiết, tránh sử dụng phương tiện công cộng, tránh những nơi tập trung đông người và cần duy trì khoảng cách an toàn với người xung quanh khoảng 2 mét.

Trong khi đó, tự cách ly có nghĩa là một cá nhân tự hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không đi làm hoặc đến trường, không rời khỏi nhà, không dùng chung vật dụng trong một khoảng thời gian tối thiểu là 14 ngày. Biện pháp này áp dụng với những cá nhân có nguy cơ cao nhiễm bệnh sau khi đã có thể tiếp xúc với người mắc COVID-19.

Điểm khác biệt nữa giữa cách ly xã hội thường diễn ra trong thời gian dài trong khi tự cách ly lại có thời hạn nhất định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước