Khó xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 14:52 GMT+7

VTV.vn - Dù đã có quy định cấm hút thuốc nơi công cộng từ lâu việc xử lý cá nhân hút thuốc nơi công cộng chỉ dừng lại ở nhắc nhở, cảnh cáo khiến tình trạng vẫn ngang nhiên diễn ra.

Tuy đã có quy định cấm hút thuốc nơi công cộng từ lâu, nhưng với số lượng hành khách đến bến xe Miền Tây mỗi ngày hơn 30 ngàn lượt, khiến chỉ riêng việc nhắc nhở cũng đã khó khăn chứ chưa nói đến chuyện xử phạt theo quy định.

Theo quy định hiện hành, khi phát hiện trường hợp hành khách hút thuốc không đúng nơi quy định, nhân viên bảo vệ bến xe sẽ lập biên bản làm việc. Sau đó báo cho cơ quan chức năng như UBND phường, Thanh tra Sở Y tế hoặc Thanh tra chuyên ngành. Dựa trên cơ sở là biên bản làm việc trước đó, các cơ quan sẽ ban hành quyết định xử phạt và mới xử phạt được người vi phạm.

Thủ tục nhập nhằng, thời gian chờ đợi lâu...khiến việc xử phạt gần như không có kết quả. Ngay cả dự án xây dựng mô hình bến xe không khói thuốc do Tổ chức Quốc tế The Union tài trợ về kinh phí, vừa triển khai tại TP. Hồ Chí Minh cũng có những khó khăn nhất định. Khi mà việc hút thuốc lá đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người.

600 triệu đồng là số tiền xử phạt các cơ sở kinh doanh để xảy ra tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng trong 5 năm qua. Con số không có gì đáng kể so với lượng người hút và bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Việc xử lý chỉ cá nhân hút thuốc nơi công cộng chỉ dừng lại ở nhắc nhở, cảnh cáo, khiến tình trạng hút thuốc cứ diễn ra ngang nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước