Không gian công cộng - Nơi không thể thiếu giữa cuộc sống ồn ào

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 25/08/2015 13:22 GMT+7

VTV.vn - Không gian công cộng gần như đã trở thành điểm đến quen thuộc của rất nhiều người sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, để có thể thư giãn hay tập luyện...

Không gian công cộng là một phần không thể thiếu giữa cuộc sống đô thị ồn ào. Đó có thể là công viên, không gian dọc hai bên sông hồ, kênh rạch hay quảng trường, không gian đi bộ dọc hai bên đường phố… - nơi người dân có thể thoải mái ra vào. Và đây cũng là những hạng mục đang được quan tâm, đầu tư, cải tạo nhiều hơn, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống người dân đô thị, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn có những khó khăn nhất định. Không gian công cộng tại các đô thị lớn hiện nay đang khá thiếu, khi quỹ đất của các thành phố, nhất là thành phố lớn đều có hạn, với tốc độ đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh chóng hơn.

Theo nghiên cứu về không gian công cộng do các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam và Canada hợp tác cho thấy, tại Hà Nội không gian công cộng chỉ chiếm 0,3% diện tích thành phố (tức là mỗi người dân chưa có đủ 1m2 không gian công cộng). Diện tích này chỉ bằng 1/2 so với Bangkok (Thái Lan) hoặc một số thành phố châu Á khác.

Trong khi đó, tại TP.HCM, dù có gần chục quảng trường, song đều bị giới kiến trúc đánh giá là nhỏ và chưa tạo được điểm nhấn về truyền thống lịch sử, văn hóa đặc biệt của vùng sông nước Nam Bộ. Duy chỉ có quảng trường - phố đi bộ Nguyễn Huệ vừa được khai trương hồi đầu năm 2015 là không gian công cộng - có thể được coi là lớn nhất thành phố hiện nay, với sức chứa 5.000 - 6.000 người một lúc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước