Khủng hoảng di cư châu Âu “nóng” trở lại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 03/06/2016 14:46 GMT+7

VTV.vn - Những vụ chìm tàu liên tiếp xảy ra trên biển Địa Trung Hải trong những ngày qua, lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về làn sóng di cư ồ ạt.

Tuần qua được xem là tuần đen tối nhất với những người di cư tại châu Âu trong vòng hơn một năm trở lại đây. Những vụ chìm tàu trên biển Địa Trung Hải một lần nữa gióng lên hồi chuông về làn sóng di cư ồ ạt.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, chỉ trong 5 tháng đầu năm đã có đến hơn 2.500 người thiệt mạng trong các vụ lật tàu và chìm tàu trên Địa Trung Hải, cao gấp 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời tiết đầu Hè ấm áp và một số điều tra cho thấy, chi phí nộp cho những kẻ buôn người giảm xuống còn chỉ một nửa, khoảng 400 USD, được xem là những nguyên nhân chính khiến cho số người di cư vượt biển tăng nhanh.

Với những người tị nạn khi được giải cứu lên đất liền, phải sống trong các trại tị nạn ở Italy, với điều kiện sinh hoạt vô cùng tồi tệ, bẩn thỉu và nhếch nhác. Ngoài ra, các thế lực mafia còn câu kết ăn chặn tiền của người di cư từ những trung tâm tiếp nhận, vốn trước đó là những nhà nghỉ bỏ không do điều kiện tồi tàn.

Khi hàng tháng trời phải sống trong cảnh đi cũng chẳng được mà ở cũng chẳng xong, nhiều người tị nạn đã dần nhận ra, giấc mơ châu Âu không hề đẹp như họ được nghe kể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước