Khủng hoảng nước tại khu ổ chuột Ấn Độ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/05/2019 16:03 GMT+7

VTV.vn - Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất lịch sử khi 600 triệu người dân nước này sống trong tình trạng thiếu nước vô cùng trầm trọng.

600 lít nước cho một hộ gia đình sử dụng trong 10 ngày từ nấu nướng, tắm giặt, vệ sinh là những gì người dân Ấn Độ đang phải xoay sở, đặc biệt là dưới cái nóng có thể lên tới 45oC tại nước này.

Hàng trăm thùng nhựa rỗng bày thành hàng trên mặt đất nứt nẻ, khô cằn. Người dân mệt mỏi ngồi đợi xe cấp nước tới. Đây là cảnh tượng diễn ra thường xuyên tại Nam Delhi - nơi có nhiều khu ổ chuột lớn và nghèo nhất tại Ấn Độ.

"Khi nhìn thấy xe chở nước tiến vào, mọi người đều vội vã chạy đến, không quan tâm đến ai khác. Mọi người chỉ cần bình chứa nước của họ được bơm đầy, bất kể phải chen lấn xô đẩy hay nhìn thấy ai bị ngã, bị thương, họ cũng mặc kệ", một người dân Delhi, Ấn Độ cho hay.

Những chiếc thùng nước được chất đầy bên ngoài các ngôi nhà trong khu ổ chuột để không một giọt nước mưa nào bị lãng phí. Tuy nhiên không có thiết bị lọc nước chuyên dụng, tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng nên những nguồn nước này cũng không đảm bảo vệ sinh.

Bà Surindeer Maan - người dân Ấn Độ - nói: "Cứ hứng nước mưa trong thời gian dài như vậy sẽ không thể đảm bảo vệ sinh tuyệt đối được. Đã có vài trường hợp bị tiêu chảy và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe".

Trung bình mỗi năm có tới 200.000 người Ấn Độ tử vong vì thiếu nước hoặc ô nhiễm nước. Chỉ 1 năm nữa, 21 thành phố lớn của Ấn Độ dự kiến sẽ cạn kiệt nguồn nước ngầm. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay, tình trạng thiếu nước có thể sẽ trở thành vấn đề toàn cầu không chỉ ở Ấn Độ.

Nước sạch - Món quà vô giá tại ngôi làng Nai Basti (Ấn Độ) Nước sạch - Món quà vô giá tại ngôi làng Nai Basti (Ấn Độ)

VTV.vn - Với người dân làng Nai Basti ở Ấn Độ, nước sạch vẫn chỉ là một giấc mơ cho đến khi hệ thống lọc nước đầu tiên được lắp đặt đúng ngày Nước thế giới (22/3).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước