Kinh doanh đa cấp lừa đảo sẽ bị xử lý nghiêm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 17/11/2015 21:31 GMT+7

VTV.vn - Trước việc để lại nhiều hậu quả xấu, kinh doanh đa cấp lừa đảo nhiều khả năng sẽ bị xử lý nghiêm trong thời gian tới.

Trước tình trạng xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam gây tổn hại đến rất nhiều người nông dân nghèo khổ, thậm chí cả các em sinh viên đang còn trên ghế nhà trường, một số Đại biểu Quốc hội cho rằng các công ty đa cấp biến tướng đã vi phạm nhiều quy định của pháp luật, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để. Đại biểu Nguyễn Văn Hiến thuộc đoàn đại biểu Bà Rịa - Vũng Tàu đã đem những thắc mắc này để chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương trong phiên họp ngày hôm nay (17/11).

"Bằng các thủ đoạn dụ dỗ không làm gì cũng có tiền, bằng lãi suất hứa hẹn vô lý có khi lên đến 4.800%, bằng việc sử dụng hình ảnh của những nhân vật quan trọng trong các lễ khai trương, tổng kết; bằng việc lập lờ mạo danh các cơ quan Nhà nước, thì tôi tin rằng không có gì phải băn khoăn và không sợ oan sai khi kết luận đó là lừa đảo. Tuy nhiên, tôi thấy sự phản ứng rất chậm chạp, vai trò xử lý là mờ nhạt nên đề nghị Bộ trưởng xác định nguyên nhân, trách nhiệm giải pháp để giải quyết tệ nạn này?", Đại biểu Nguyễn Văn Hiến - Đoàn Đại biểu Quốc hội Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu

"Các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp nhưng hoạt động không đúng với mục tiêu đăng ký, hiểu sai hoặc cố tình hiểu sai dẫn đến thiệt thòi cho người tiêu dùng. Với những sai phạm như vậy thì chúng tôi thấy cần phải rà soát khuôn khổ pháp lý cho chặt chẽ hơn, tránh tình trạng lợi dụng các quy định chưa đầy đủ hoặc còn thiếu của các văn bản pháp luật để các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân lợi dung bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an nhất là với cơ quan cảnh sát như Cục cảnh sát kinh tế C46, các địa phương khi phát hiện các xử lý rất nghiêm các trường hợp sai phạm", Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng các địa phương cần phải chủ động hơn nữa trong công tác kiểm tra, xử lý hoạt động bán hàng đa cấp chứ không chỉ trông chờ vào trung ương.

Nói về biến tướng bán hàng đa cấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định, đây là một hình thức tội phạm mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước