Lỗ hổng trong công tác quản lý sổ tạm trú tại Hà Nội

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/06/2019 21:18 GMT+7

VTV.vn - Thủ đoạn của các đối tượng cò mồi làm sổ tạm trú không những cướp đi cơ hội của người lao động chân chính mà còn ảnh hưởng đến việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu tại Hà Nội.

Thời gian gần đây, một số đối tượng cò mồi xuất hiện tại các văn phòng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, chào mời người dân làm sổ tạm trú để xin visa đi Hàn Quốc.

Với 10 triệu đồng, bất cứ người dân ngoại tỉnh nào cũng có thể có được một cuốn sổ tạm trú nội thành Hà Nội để xin visa Hàn Quốc mà không cần phải làm bất cứ thủ tục gì. Không chỉ các đối tượng cò mồi lang thang, một cơ sở nằm đối diện Lãnh sự quán Hàn Quốc trên phố Cầu Giấy cũng sẵn sàng làm sổ tạm trú Hà Nội giả.

Chỉ sau 2 ngày, cuốn sổ tạm trú với đầy đủ thông tin, con dấu của cơ quan chức năng đã hoàn thành, không những thế thời gian bắt đầu tạm trú còn được lùi lại 3 năm, tức thừa tiêu chuẩn để xin visa Hàn Quốc 5 năm.

Theo luật cư trú, để có được một cuốn sổ tạm trú, người dân bắt buộc phải thực hiện các bước sau: điền vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; có giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp; có giấy chứng minh nhân dân. Người làm sổ phải trực tiếp mang các giấy tờ này đến làm thủ tục tại trụ sở công an nơi đăng ký sổ tạm trú. Quy định là như vậy, thế nhưng qua tay cò mồi, chỉ cần chứng minh thư, sổ hộ khẩu và 10 triệu đồng, 2 ngày sau đã có sổ.

Để xác minh cuốn sổ tạm trú có chuẩn như lời khẳng định của cò mồi hay không, phóng viên đã làm việc trực tiếp với Công an phường Quan Hoa - đơn vị cấp cuốn sổ này. Phó trưởng Công an phường khẳng định phôi sổ, chữ ký, con dấu là do chính đơn vị này cấp, tuy nhiên khi đề nghị được đối chiếu thông tin với hồ sơ gốc, lãnh đạo công an phường từ chối với lý do quy định nghiệp vụ.

Ngay trong tối 17/6, Công an thành phố Hà Nội đã xuống phường Quan Hoa xác minh, tuy nhiên không tìm thấy địa chỉ số 3, tổ 19 phường Quan Hoa như trong sổ tạm trú.

Thông tin giả mạo nhưng vẫn được cơ quan nhà nước xác nhận nên các đối tượng cò mồi ngang nhiên rao bán sổ tạm trú trên mạng xã hội như một thứ hàng hóa. Rất nhiều người dân tin tưởng các dịch vụ này, cho đến khi nhận được thông báo từ chối cấp visa của Đại sứ quán Hàn Quốc mới biết là tiền mất, tật mang.

Mỗi ngày, Đại sứ quán Hàn Quốc tiếp nhận khoảng 300 hồ sơ xin visa, phần lớn trong số đó là người dân ngoại tỉnh sử dụng các sổ tạm trú Hà Nội giả mạo. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội, đường dây làm giả sổ tạm trú không chỉ xuất hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy mà còn tồn tại ở một số quận huyện khác của Thủ đô.

Vạch trần đường dây làm sổ tạm trú giả Vạch trần đường dây làm sổ tạm trú giả

VTV.vn - Chỉ cần đặt cọc 500.000đ, gửi ảnh chứng minh thư và sổ hộ khẩu, đến sáng hôm sau sẽ có sổ tạm trú tại Hà Nội mà không cần bất cứ thủ tục gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước