Lý do bạo lực gia tăng từ các nhóm cực hữu cực đoan

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/08/2019 15:39 GMT+7

VTV.vn - Các nhóm cực hữu cực đoan hiện là mối đe dọa toàn cầu. Đây là tiêu đề của bài bình luận được đăng trên tờ Bưu điện Washington hôm thứ Hai tuần này.

Bài báo cho rằng, từ các nước châu Âu như Thụy Điển, Tây Ban Nha, Italy, Đức cho tới quốc gia phía bên kia bờ Đại Tây Dương là Mỹ, các vụ bạo lực liên quan đến các phần tử cực hữu tiếp tục đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Phe cực hữu ở châu Âu và Mỹ được xác định là những người theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa, bài ngoại, có quan điểm chống Hồi giáo, chống nhập cư, phân biệt chủng tộc. Các nhóm cực hữu cực đoan có cái nhìn độc đoán, tin vào vị thế tối thượng về tôn giáo hoặc sắc tộc của mình và ủng hộ tư tưởng đàn áp các sắc tộc, tôn giáo khác.

Thống kê cho thấy, nếu như năm 2012, các quốc gia Tây Âu không ghi nhận sự vụ nào liên quan đến các nhóm cực đoan này, thì năm 2018 đã có 64 vụ. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng sau những vụ bạo lực kiểu này.

Nguyên nhân bạo lực cực hữu gia tăng ở châu Âu được cho là do sự bùng nổ của dòng người di cư tới châu lục này trong những năm trở lại đây. Bên cạnh đó là kinh tế khó khăn, tỉ lệ thất nghiệp và tình trạng bất bình đẳng xã hội gia tăng đã tạo nên sự bất bình âm ỉ trong một bộ phận dân cư.

Số liệu tại Mỹ cũng đáng lo ngại. Năm 2017, có 31 vụ, tăng hơn 400% so với năm trước đó. 50 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực đẫm máu. Ít ai ngờ rằng bạo lực cực hữu còn khiến nhiều người thiệt mạng hơn cả khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Mỹ. Nguyên nhân của tình trạng này cũng được cho là do sự kì thị, phân biệt chủng tộc và các quan điểm gây tranh cãi về vấn đề nhập cư. Những hình ảnh cuối tuần trước về các cuộc diễu hành biến thành bạo lực của phe cực hữu ở thành phố Portland, Mỹ đã khiến nhà chức trách thực sự quan ngại về nguy cơ đối với an ninh xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước