Với những người nghiền cà phê, TP. HCM chính là thiên đường. Tại đây, những chiếc xe đẩy bán cà phê xuất hiện ở mọi nơi, giá chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng, người bán khẳng định đây là cà phê thật. Trong khi đó, tại các quán, cà phê giá có thể đắt gấp 3 lần so với cà phê dạo.
Trong vai một người đi học nghề làm cà phê giả, phóng viên đã tiếp cận được một cơ sở chuyên chế biến cà phê bẩn tại địa bàn giáp ranh hai huyện Bình Chánh và Hóc Môn tại TP. HCM.Một người tại đây cho biết tỷ lệ chế biến là 30% cà phê, 70% đậu, bắp... Tất cả các sản phẩm được rang cháy trộn đều với nhau và được bổ sung thêm hương liệu, hóa chất.
Hiện chưa có nghiên cứu nào về ung thư do cà phê và cũng chưa thể xác định chính xác tỉ lệ bệnh nhân ung thư liên quan đến cà phê giả, nhưng qua những phân tích từ các nguyên liệu cháy thì sử dụng cà phê giả thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân góp phần khiến căn bệnh này gia tăng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!