Mắt có thể hỏng khi sử dụng điện thoại ban đêm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 13:56 GMT+7

VTV.vn - Nếu sử dụng sai cách thì ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử (như điện thoại thông minh) không những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khúc xạ, mà còn có thể gây hỏng mắt.

Hầu hết các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại thông minh đều có ánh sáng xanh. Nó giúp cho việc thể hiện hình ảnh và con chữ rõ nét hơn nhất là khi sử dụng ngoài trời nắng. Tuy nhiên, khi người dùng sử dụng điện thoại với khoảng cách gần và vào ban đêm sẽ rất nguy hiểm.

Tại phòng khám phúc xạ Bệnh viện Mắt TP.HCM, nhiều người cho rằng mắt của họ suy giảm thị lực có liên quan đến thói quen sử dụng điện thoại thông minh sai cách trong thời gian dài.

Trong thang đo ánh sáng, ánh sáng xanh có bước sóng từ 400 - 480 nm, loại ánh sáng này có thể đi thẳng vào võng mạc của mắt. Điều này gây nguy hiểm cho mắt nghiêm trọng, đặc biệt khi người dùng sử dụng các thiết bị điện tử trong một thời gian dài vào ban đêm.

Theo các bác sĩ, ánh sáng xanh có thể làm não ngừng sản xuất melatonin, gây khó ngủ, ảnh hưởng sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ. Do đó, theo lời khuyên từ các bác sĩ, cứ 20 phút sử dụng thiết bị điện tử, như điện thoại thông minh, người dùng cần nghỉ ngơi 20 giây; đặc biệt hạn chế sử dụng điện thoại vào ban đêm hoặc dùng các ứng dụng hạn chế ánh sáng xanh, tránh nguy cơ gây thoái hóa võng mạc.

Thực hư quảng cáo luyện mắt chữa cận thị Thực hư quảng cáo luyện mắt chữa cận thị

VTV.vn - Việc mọc lên những cơ sở luyện tập mắt chữa cận thị để bỏ kính mà không cần phẫu thuật đã thu hút sự quan tâm của không ít cha mẹ có tâm lý không muốn con phải đeo kính.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI