Luyện tập mắt chỉ cải thiện nhược thị

Nguyệt Ánh - Quang Lâm (Ban Thời sự)Cập nhật 19:41 ngày 20/09/2017

VTV.vn - Các bác sỹ khẳng định việc luyện tập mắt cho trẻ chỉ để cải thiện thị lực cho mắt bị nhược thị, hoàn toàn không thể làm thay đổi tật khúc xạ.

Đặc biệt, cha mẹ cần lưu tâm, việc luyện tập không thể cải thiện thị lực để bỏ kính như lời quảng cáo không có căn cứ khoa học của một số trung tâm đăng tải trên mạng xã hội.

Tật khúc xạ gồm 3 loại: cận thị, viễn thị, loạn thị. Còn nhược thị là khi mắt dù đã đeo kính để chỉnh tật khúc xạ tốt nhất mà thị lực chỉ đạt dưới 8/10.

Nguyên nhân nhược thị có thể do tật khúc xạ, do 2 mắt lệch tật khúc xạ, nhược thị thường bị ở mắt nặng hơn hoặc do lác. Nếu nhược thị do lác kèm theo tật khúc xạ, mức độ thường nặng.

Tại phòng luyện tập mắt cho trẻ bị nhược thị tại Bệnh viện Mắt trung ương, mỗi trẻ được chỉ định phương pháp tập phù hợp tùy theo tình trạng mắt. Mức độ nhược thị phụ thuộc vào mức độ tật khúc xạ, mức độ lệch tật khúc xạ của 2 mắt hoặc mức độ lác.

Điều đáng lưu tâm là với trẻ cận thị, độ cận sẽ không giảm mà chỉ ổn định hoặc tăng lên. Còn độ viễn thị càng lớn có thể càng giảm, độ loạn thị không thay đổi nhiều. Để cải thiện nhược thị, ngoài việc luyện tập bằng máy móc, các bác sĩ khuyên nên có sự kết hợp các hoạt động ngoài trời, giúp mắt trẻ thư giãn, nghỉ ngơi và rèn luyện sức khỏe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực