Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/04/2019 19:51 GMT+7

VTV.vn - Từ năm nay, người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình có thể không cần tham gia cùng một thời điểm mà tham gia trong năm tài chính sẽ vẫn được hưởng giảm trừ mức đóng.

Quy định này đã tạo điều kiện mở rộng, cũng như động viên người dân cùng tham gia bảo hiểm y tế.

Vài năm nay, nhà chị Hằng (Hà Nội) đều mua bảo hiểm y tế nhưng không được hưởng mức giảm trừ vì 5 người, mỗi người đóng một thời điểm. Để được giảm phí, thậm chí gia đình chị phải chờ thẻ BHYT hết hạn cùng nhau và cùng đóng lại vào một thời điểm.

Tuy nhiên bắt đầu từ năm nay, những gia đình đông người như nhà chị Hằng chỉ cần đóng trong cùng một năm tài chính cũng sẽ được hưởng giảm trừ.

Nghị định 146 của Chính phủ có hiệu lực từ cuối năm 2018, trong đó có quy định mức và thời hạn đóng bảo hiểm y tế, người dân càng có điều kiện thuận lợi hơn trong việc tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình. Theo đó, người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ bản. Người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70 - 60 - 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 2/2019, đã có gần 83 triệu người dân trên cả nước tham gia bảo hiểm y tế. Thay đổi nhỏ nhưng mang lại sự thuận tiện cho người đóng và quan trọng là người dân được đảm bảo đủ các quyền lợi của mình.

Tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với người không có bảo hiểm y tế Tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với người không có bảo hiểm y tế

VTV.vn - Từ ngày 1/5/2019, các cơ sở khám chữa bệnh công lập ở Hà Nội sẽ tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với người không có thẻ BHYT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước