Mua kháng sinh ở Việt Nam dễ như… mua rau!

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 27/05/2017 14:22 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, tình trạng tự ý sử dụng thuốc kháng sinh tràn lan, việc mua bán thuốc không theo đơn vẫn hết sức dễ dàng.

Chỉ vì mua kháng sinh tự điều trị một vết thương nhỏ ở chân, một bệnh nhân không thể ngờ rằng sau đó bị nhiễm trùng nặng, thậm chí bị suy hô hấp phải cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Điều đáng nói, do tự ý mua kháng sinh nên bệnh nhân đã bị kháng kháng sinh khiến công tác điều trị gặp nhiều khó khăn, chi phí mỗi ngày điều trị lên đến khoảng 6 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan cần được kiểm soát, khi việc mua bán thuốc không theo đơn hiện nay vẫn hết sức dễ dàng.

Trong vai người có nhu cầu mua thuốc điều trị viêm họng, phóng viên ngay lập tức được các nhân viên bán thuốc giới thiệu, thậm chí còn đề nghị phải uống thuốc từ 3 ngày trở lên vì trong thuốc có kháng sinh.

Có thể nói, tình trạng mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau, bởi khi đi một vòng khoảng 5 nhà thuốc, phóng viên có thể mua được nhiều liều thuốc mà hầu hết đều có kháng sinh.

Một thống kê gần đây của Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho thấy, có đến hơn 80% nhà thuốc sẵn sàng bán thuốc kháng sinh mà không theo đơn của bác sĩ.

Nghị định Chính phủ quy định xử phạt hành chính việc bán thuốc không theo đơn từ 200.000 - 500.000 đồng. Tuy nhiên việc giám sát và xử lý là không dễ dàng.

Cơ quan chức năng khó xử lý, giám sát. Người dân vô tư sử dụng kháng sinh. Vì vậy, các bác sĩ cảnh báo, trường hợp một vết thương nhỏ nhưng người bệnh bị suy hô hấp, phải vất vả điều trị vì kháng kháng sinh sẽ còn tiếp tục xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước