Suy hô hấp vì tự mua kháng sinh điều trị

Vũ Em (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 26/05/2017 14:49 GMT+7

VTV.vn - Thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng chữa trị bệnh nếu được mua và dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ nhưng khi người bệnh tự mua và sử dụng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp vì tự mua kháng sinh điều trị. Chi phí điều trị biến chứng do lạm dụng kháng sinh có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Một lần nữa câu chuyện kháng kháng sinh theo các bác sĩ cần báo động.

Theo WHO đến năm 2050, cứ 3 người sẽ có 1 người tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương khoảng 10 triệu người/năm. Đáng ngại hơn khi Việt Nam cũng được xếp vào nhóm có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới, với 33% người bệnh bị kháng thuốc.

Tại TP.HCM, nhiều bệnh viện đã đồng loạt lên tiếng báo động về tình trạng kháng sinh hiện nay. Theo các bác sĩ, nếu tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan, khả năng không còn kháng sinh để chống lại vi khuẩn, khi đó, một bệnh nhẹ nhưng bác sĩ có thể thua cuộc trong cuộc chiến đấu giữ mạng sống của bệnh nhân.

Các chuyên gia khuyến nghị, để kiểm soát tình trạng kháng thuốc, cần kiểm soát tốt việc sử dụng kháng sinh tại bệnh viện, đặc biệt là tại cộng đồng phải có giải pháp kịp thời khi tình trạng mua thuốc kháng sinh hiện nay dễ dàng như mua rau.

Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh Lạm dụng thuốc kháng sinh có khả năng dẫn đến ung thư Lạm dụng thuốc kháng sinh có khả năng dẫn đến ung thư Việt Nam có tỷ lệ kháng kháng sinh cao Việt Nam có tỷ lệ kháng kháng sinh cao

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước