Các chuyên gia cảnh báo, điều này gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe cho người sử dụng. Sau 1 tuần theo dõi, nhóm phóng viên VTV đã ghi hình lại công nghệ tẩy trắng dừa tại một số cơ sở ở TP.HCM.
Dừa là loại trái cây giải khát rất phổ biến ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Cầm trên tay những trái dừa trắng tinh, bắt mắt, mỗi người lại có một cách giải thích khác nhau. Tuy nhiên, nhiều chủ cơ sở bán dừa tiết lộ dừa trắng là do ngâm tẩy.
Những trái dừa sau khi được gọt vỏ, ngâm trực tiếp trong thùng nước đục, mùi hôi sặc nồng, chỉ sau vài phút, trái dừa trắng tinh. Bí quyết là chủ cơ sở đã dùng 2 loại bột trắng không rõ nguồn gốc để ngâm.
Nhóm phóng viên đã mang đi kiểm nghiệm 2 loại bột này, giấy quỳ tím đã đổi màu, độ pH nhỏ hơn 7, có nghĩa đây là môi trường axit cao.
Những trái dừa đã được tẩy bằng hóa chất đang bày bán tràn lan, hàng ngày vẫn đến tay người mua. Vì thị hiếu khách hàng, nhiều cơ sở kinh doanh đã nhắm mắt làm ngơ sử dụng loại hóa chất này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!