Học thuyết quân sự mới của Nga tính tới khả năng "răn đe phi hạt nhân"

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 16:14 GMT+7

Học thuyết quân sự mới của Nga lần đầu tiên đã đề cập tới khả năng răn đe phi hạt nhân nhằm đối phó với khái niệm "quyền lực mềm" của Mỹ.

Hôm 26/12, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Học thuyết quân sự mới của Liên bang Nga, chỉ ra hàng loạt mối đe dọa mới đối với nước Nga và các biện pháp đáp trả. Văn kiện dài 29 trang gồm 58 điều mục này, được công bố trên trang web của Điện Kremlin, vẫn mang tính phòng thủ. Tuy nhiên, so với phiên bản trước, năm 2010, học thuyết mới đã được cập nhật đáng kể.

Giống như Học thuyết năm 2010, Học thuyết quân sự lần này cũng vẫn mang bản chất phòng thủ, tức là Nga chỉ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự khi hoàn toàn không còn các khả năng sử dụng các biện pháp khác.

Học thuyết quân sự mới của Nga lần đầu tiên đã đề cập tới khả năng răn đe phi hạt nhân. Đó là tổ hợp các biện pháp đối ngoại, quân sự và kỹ thuật quân sự nhằm ngăn chặn xâm lược chống Liên bang Nga bằng các phương tiện phi hạt nhân. Khái niệm này nhằm đối phó với khái niệm "quyền lực mềm" của Mỹ.

Liên bang Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân đối phó với việc sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt khác chống Nga và các đồng minh của mình, cũng như trong trường hợp vũ khí thông thường được sử dụng để xâm lược Liên bang Nga, khi có mối đe dọa tới sự tồn tại của nhà nước Nga.

Đồng thời, Nga cũng thấy cần thiết phải sở hữu tiềm năng hạt nhân để có khả năng đảm bảo chắc chắn gây ra tổn thất cho bất kể kẻ xâm lược nào trong mọi hoàn cảnh, còn vũ khí hạt nhân được xem là yếu tố đáp trả sự xâm lược, đảm bảo an ninh quân sự và đồng minh của Nga, duy trì bình ổn quốc tế.

Phiên bản mới Học thuyết quân sự Nga cũng khẳng định tranh chấp lãnh thổ, can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và đồng minh cũng được coi là hiểm hoạ chiến tranh. Điều khoản này làm cơ sở cho Nga bảo vệ quyền lợi của mình tại Bắc Cực.

Học thuyết này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các vấn đề mà Nga cho là hiểm hoạ chiến tranh, đe doạ an ninh quốc gia của Nga. Đó là việc NATO tăng cường tiềm năng sức mạnh, triển khai các cơ sở hạ tầng quân sự của mình sát biên giới Liên bang Nga, trong đó có việc tiếp tục mở rộng khối này thông qua việc triển khai binh sĩ nước ngoài trên lãnh thổ các nước có chung biên giới với Liên bang Nga; hình thành và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược, hủy hoại sự ổn định trên toàn cầu, thực thi khái niệm "cú đòn toàn cầu", ý định đưa vũ khí lên vũ trụ.

Ngoài ra, theo Học thuyết mới, các hiểm họa mới nảy sinh từ tình hình tại Ukraine và xung quanh nước này, cũng như các sự kiện tại châu Phi, Syria, Iraq và Afghanistan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước