Myanmar gian nan trong cuộc chiến chống ma túy

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/10/2015 19:43 GMT+7

VTV.vn- Là quốc gia sản xuất thuốc phiện nhiều thứ 2 thế giới, chính phủ Myanmar nhiều năm qua đang phải vật lộn với cuộc chiến chống lại tình trạng nghiện ma túy trong thanh niên.

Tại những khu vực hẻo lánh ở bang Kachin, cực bắc Myanmar, heroin là thứ hàng hóa vô cùng dễ kiếm vì giá cả siêu rẻ và lúc nào cũng có sẵn. Lý do là bởi khu vực này vốn là vùng đất trồng thuốc phiện nổi tiếng tại Myanmar.

Tương tự, đối với nhiều lao động khai thác ngọc tại thủ phủ Hpakant, heroin được coi là phương thuốc hữu hiệu giúp họ quên đi những căng thẳng thường ngày trong công việc và sự thiếu thốn trong cuộc sống tại các khu mỏ.

Dù tình trạng nghiện ma túy có suy giảm nhờ các hoạt động truy quét quyết liệt của đội chống ma túy địa phương nhưng tỉ lệ nhiễm HIV lại tăng lên do con nghiện thường dùng chung hoặc tái sử dụng bơm kim tiêm. Theo thống kê, 40% số người nghiện ma túy ở Hpakant bị nhiễm HIV, mức cao nhất tại Myanmar.

Hiện, nhiều nhà thờ đang triển khai các chương trình cai nghiện ma túy tại địa phương, và vận động người dân tránh xa ma tuý.

Tuy nhiên những biện pháp này chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, trong khi chờ đợi chính phủ Myanmar có một chiến lược thống nhất và hiệu quả hơn để ngăn chặn sự lây lan của tình trạng nghiện ma túy và HIV trong cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

ma túy, heroin

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước